Nga đã bắt đầu xây dựng 2 căn cứ quân sự hiện đại trên quần đảo Kuril tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phương Bắc.

Nga xay can cu quan su hien dai tren dao tranh chap voi Nhat - Anh 1

Ông Medvedev trong một lần thăm đảo Kunashir, thuộc quần đảo Kuril mà Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phương Bắc.

Phát biểu tại một cuộc họp với các quan chức quân đội cấp cao, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Nga đang tích cực triển khai xây căn cứ quân sự trên các đảo Iturup và Kunashir.

Quan hệ giữa Mátxcơva và Tokyo trở nên căng thẳng trong hàng chục năm qua vì tranh chấp chủ quyền chuỗi đảo Kuril/Lãnh thổ phương Bắc.

Khoảng 19.000 người Nga đang sinh sống trên các đảo đá xa bờ, do quân đội Xô Viết chiếm đóng trong thời kỳ cuối Thế chiến 2.

Nga và Nhật chưa bao giờ chính thức ký kết một hiệp ước hòa bình, và căng thẳng về chủ quyền chuỗi đảo nói trên đã cản trở quan hệ thương mại giữa hai nước trong hàng chục năm.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, việc xây dựng các công trình quân sự mới sẽ giúp nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội ở vùng biên giới phía đông của Nga.

Tổng cộng, Nga có kế hoạch lắp đặt 392 nhà tiền chế trên đảo, trong đó có cả trường học, nhà trẻ, trung tâm giải trí, ký túc xá. Việc xây dựng sẽ tiến hành suốt mùa đông.

"Năm nay, chúng tôi ưu tiên hoàn thành những tòa nhà quan trọng nhất và cơ sở hạ tầng kỹ thuật để tiếp nhận quân và thiết bị" - ông Shoigu nói.

Hồi tháng 9, Thủ tướng Nga Medvedev đã tới thăm đảo Iturup và khảo sát lực lượng ở đó, khiến Nhật Bản nổi giận.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bác bỏ bất kỳ sự thỏa hiệp nào về chuỗi đảo, tuyên bố với người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida hồi tháng 9 rằng, Tokyo cần phải thừa nhận "thực tế lịch sử sau chiến tranh".

Nga gần đây đã đổ tiền đầu tư vào khu vực này và xây dựng lại sân bay do Nhật xây từ trước trên đảo Kunashir.