Nga xây cơ sở quân sự trên quần đảo Kuril, thách đố Nhật Bản

Gốc
Ngày 1.12, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tuyên bố Nga xây cơ sở quân sự trên quần đảo Kuril. Điều này khiến quan hệ Nga - Nhật sẽ càng căng thẳng hơn, theo trang Insider Business Times.

Nga xây cơ sở quân sự trên quần đảo Kuril, thách đố Nhật Bản - Ảnh 1

Nhà của người Nga ở quần đảo Kuril

Có thể bạn quan tâm

Hãng tin Tass dẫn lời ông Shoigu: “Tổng cộng 392 tòa nhà và cơ sở đang dược xây, chỉ sử dụng vật liệu tiền chế để dễ dựng nhà. Điều này cho phép có nơi ở cho quân nhân, cất giữ khí tài quân sự phần cứng và sẵn sàng tiến hành các hoạt động”.

Ông Shoigu khẳng định các cơ sở quân sự sẽ giúp “nâng cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu của bộ binh ở vùng biên giới phía đông Nga”.

Ông Shoigu cũng nói có xây cả trường, khách sạn và nhà trẻ. Nguyên vật liệu cần thiết đã được chuyển đến đảo để tiến hành xây dựng suốt mùa đông.

Ông nói việc Nga xây cơ sở quân sự trên quần đảo Kuril đã bắt đầu, bằng 2 cơ sở trên các đảo Iturup và Kunashir.

Nga - Nhật đang tranh chấp chủ quyền 4 đảo Kunashir (Nhật gọi là Kunashiri) Irutup (Etorofu), Shikotan và Habomai. Nga gọi các đảo này là Nam Kurils, trong khi Nhật gọi là Lãnh thổ phương Bắc. Nga gần đây dồn tiền đầu tư vào khu vực này, xây lại sân bay ở đảo Kunashir.

Hiện có khoảng 19.000 lính Nga đóng ở các đảo mà Liên Xô từng kiểm soát sau Thế chiến 2. Nga - Nhật chưa hề ký một hòa ước nào từ khi kết thúc cuộc chiến này, do hai bên tranh chấp chủ quyền Kuril.

Hồi tháng 9, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã thăm đảo Iturup khiến Nhật phản đối. Điện Kremlin nói sẽ không đàm phán với Nhật, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói Nhật cần “phải hiểu những thực tế lịch sử thời hậu chiến”.

Tuyên bố của ông Shoigu vào lúc Nga đang không kích quân khủng bố IS ở Syria, xảy ra vụ không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Nga ngày 24.11.

Theo báo Washington Post, Nga xây cơ sở quân sự ở Kuril bất chấp nền kinh tế Nga đang suy thoái, ngân sách liên bang bị thâm hụt nặng vì giá dầu giảm mạnh, cùng việc phương Tây cấm vận kinh tế Nga với cớ Nga can thiệp vào cuộc khủng hoảng Ukraine.

Nga cũng mở rộng sự hiện diện quân sự từ Syria đến quần đảo Kuril, theo Fox News dẫn một nguồn tin giấu tên ở Lầu Năm Góc: Nga có tổng cộng 4 căn cứ ở Syria, nhằm mở rộng hoạt động không kích quân khủng bố.

Bảo Vĩnh (theo Business Insider Times)

Tin nóng

Tin mới