Ngày 26/11/2011, Tổng thống Nga, ông Dmitry Medvedev cho biết, những người liên quan tới các vụ phóng tàu vụ trũ thất bại của Nga vừa qua có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Tàu vũ trụ Nga mắc kẹt trong quỹ đạo của trái đất
Nhận được tín hiệu từ tàu vũ trụ lạc đường của Nga
Tàu vũ trụ Nga cập cảng ISS thành công

Đầu tháng 11/2011, một tàu thăm dò của Nga được phóng lên vệ tinh Phobos của Sao Hỏa để lấy mẫu đất đã bị mắc kẹt trong quỹ đạo Trái Đất. Điều này làm cho nhiệm vụ liên hành tinh đầu tiên của Nga hầu như đã mất cơ hội thành công sau nhiều năm chuẩn bị.

Tàu thăm dò Phobos-Grunt tại Trung tâm vũ trụ Baikonur

Trước đó gần 3 tháng, một tàu chở vật tư mang theo lương thực và nhiện liệu lên Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) của Nga đã bị đốt cháy trong bầu khí quyển ngay sau khi khởi động.

“Những thất bại gần đây là một dòn giáng mạnh vào khả năng cạnh tranh của chúng ta. Nên chúng ta phải thực hiện đánh giá chi tiết lại các vụ việc và trừng phạt những người có tội”, ông Medvedev nói với các phóng viên.

“Những người này có thể bị trừng phạt nghiêm minh từ hình thức phạt tiền, kỷ luật và thậm chí là hình sự”, Tổng thống Medvedev cho biết.

Gần đây, ông Medvedev cũng ra chị thị tương tự để xử lý nghiêm minh đối với nạn tham nhũng, bất cẩn và các vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng của Nga, chẳng hạn như vụ chìm tàu giết chết 122 người.