Nga xúc tiến nỗ lực ngoại giao nhằm ổn định tình hình U-crai-na

Gốc
Theo đài Tiếng nói nước Nga, ngày 5-3, Chính phủ Nga tiếp tục các nỗ lực ngoại giao nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng chính trị tại U-crai-na. Điện Crem-li cho biết, Tổng thống Nga V.Pu-tin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm về tình hình U-crai-na và lập trường của hai bên là giúp giảm căng thẳng tại Ki-ép và bảo đảm an ninh cho các công dân nói tiếng Nga tại U-crai-na.

Trong khi đó, theo nguồn tin từ chính phủ lâm thời tại U-crai-na, Mát-xcơ-va và Ki-ép bắt đầu các cuộc tiếp xúc cấp bộ trưởng nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị, song Nga chưa xác nhận thông tin này. Chủ tịch Hội đồng tối cao (Quốc hội) nước Cộng hòa tự trị Crưm cho biết, một phái đoàn nghị sĩ sẽ tới Nga vào cuối tuần này để gặp các nghị sĩ Hạ viện Nga.

* Đáp lại lời kêu gọi từ Liên hiệp châu Âu (EU), Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp đã có cuộc hội đàm với Cao ủy phụ trách an ninh và đối ngoại của EU C.A-stơn. Nga đã nhất trí gặp các đại diện của NATO trong ngày 5-3 để thảo luận về cuộc khủng hoảng tại U-crai-na. Tuy nhiên, Tổng thống Nga V.Pu-tin khuyến cáo các lệnh trừng phạt mà Mỹ và EU đe dọa áp đặt với Nga sẽ gây thiệt hại cho cả hai phía. Ông cáo buộc Mỹ đặt ra những mục tiêu chính trị cho cuộc khủng hoảng ở U-crai-na và lôi kéo các nước tham gia.

*Trước đó, trong cuộc họp báo về tình hình U-crai-na và lập trường của Nga, Tổng thống Nga V.Pu-tin chỉ trích cuộc đảo chính vi hiến ở U-crai-na và Nga sẽ không công nhận kết quả bầu cử tổng thống vào tháng 5 tới nếu được tổ chức trong bối cảnh "khủng bố" hiện nay. Tổng thống Pu-tin khẳng định, Tổng thống bị lật đổ V.Y-a-nu-cô-vích vẫn là nhà lãnh đạo hợp pháp của U-crai-na, đồng thời cảnh báo nếu lực lượng cầm quyền hiện nay ở U-crai-na tiếp tục gây ra bất ổn ở miền đông và đông-nam, Nga sẽ bảo vệ người dân nếu họ yêu cầu giúp đỡ. Tổng thống Pu-tin bác bỏ thông tin binh sĩ Nga đang hoạt động ở bán đảo Crưm và khẳng định Nga không có kế hoạch sáp nhập Crưm.

*Theo đài Tiếng nói nước Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G.Ke-ri cho biết, Oa-sinh-tơn sẵn sàng cho U-crai-na vay một tỷ USD. Tổng thống Ô-ba-ma cũng hối thúc QH Mỹ và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) sớm thông qua một kế hoạch trợ giúp kinh tế cho chính quyền lâm thời ở Ki-ép để giúp nước này thanh toán khoản nợ khí đốt và bảo đảm tổ chức cuộc bầu cử sớm dự kiến vào tháng 5 tới. Bộ trưởng tài chính Nhóm G7 cũng khẳng định sẽ hỗ trợ nền kinh tế U-crai-na, trong bối cảnh nước này đang đối mặt khoản nợ nước ngoài 17,4 tỷ USD phải thanh toán trong năm nay.

*Liên quan tới khó khăn tài chính, QH U-crai-na đã phê chuẩn một thỏa thuận vay 610 triệu ơ-rô của EU nhằm bình ổn hệ thống tài chính. Ủy viên châu Âu phụ trách năng lượng G.Oét-tin-gơ tuyên bố EU sẽ giúp U-crai-na thanh toán khoản nợ khí đốt trị giá hai tỷ USD cho Nga. Tập đoàn Năng lượng Gazprom của Nga thông báo kể từ tháng 4 tới sẽ chấm dứt bán khí đốt giá rẻ cho U-crai-na do nước này không đáp ứng thời hạn thanh toán tiền mua khí đốt theo hợp đồng đã ký.

*Trong khi đó, các nước vẫn xúc tiến các nỗ lực ngoại giao con thoi nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở U-crai-na. Hiện, đại diện đặc biệt của Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) về U-crai-na, đặc phái viên của Tổng Thư ký Hội đồng châu Âu, đặc phái viên LHQ đã tới Ki-ép. Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển và Đan Mạch cũng có kế hoạch tới Ki-ép ngày 5-3 để đánh giá tình hình tại đây. Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma và Thủ tướng Đức A.Méc-ken cũng tiến hành điện đàm, kêu gọi khởi động các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Nga và U-crai-na. OSCE đã thông qua quyết định gửi các quan sát viên quân sự tới theo dõi tình hình U-crai-na vào ngày 5-3.

*Hãng thông tấn Nga Itar-tass cho biết, một nhóm các chuyên gia phương Tây bắt đầu hoạt động tại U-crai-na nhằm loan tin về khả năng xảy ra các hoạt động quân sự ở khu vực biên giới giáp với Nga, từ đó kích động người dân di chuyển về trung tâm và khu vực phía tây U-crai-na. Nhóm chuyên gia này cũng đưa ra đề xuất gây áp lực với các nhà báo Nga tác nghiệp tại U-crai-na. Tổng thống Nga cảnh báo, với sự hậu thuẫn của phương Tây, tại U-crai-na đang xuất hiện các thành phần bán phát-xít và bài Do Thái.

Tin nóng

Tin mới