Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ngã xuống ao cá, bé 2 tuổi nguy kịch

Khi đang chơi ở ao nuôi cá, trẻ bị rơi xuống nước. Gia đình phát hiện đã sơ cứu tại chỗ và đưa trẻ đến BV cấp cứu. Các bác sĩ đã cho thở máy, duy trì thuốc vận mạch liều cao, lọc máu, tiêm kháng sinh và điều trị chống phù não. Tuy nhiên, tiên lượng của trẻ vẫn rất nặng.

 Trẻ bị đuối nước đang được cấp cứu tại BV Nhi TƯ.

Trẻ bị đuối nước đang được cấp cứu tại BV Nhi TƯ.

Ngày 29/7, BV Nhi TƯ cho biết, thời gian gần đây, BV liên tiếp tiếp nhận các trường hợp trẻ bị đuối nước. chỉ riêng Khoa Điều trị tích cực Nội khoa của BV, từ khi nghỉ hè đến nay đã có 10 trẻ đuối nước được chuyển đến cấp cứu. Trong đó, có những trẻ tổn thương phổi nặng, suy đa tạng phải lọc máu, thậm chí có trường hợp tử vong.

Tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa, bé V.A. (12 tuổi, ở Hải Dương) vẫn đang hôn mê trên giường bệnh sau khi bị đuối nước. Qua khai thác bệnh sử, các bác sĩ cho biết, chiều ngày 23/7 trẻ bị rơi xuống nước khi đang chơi ở ao nuôi cá. Trẻ được đưa lên bờ với biểu hiện tím tái. Gia đình đã thực hiện sơ cứu tại chỗ và đưa trẻ đến BV đa khoa tỉnh Hải Dương cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, kích thích. Tại đây, trẻ đã được đặt ống nội khí quản, dùng thuốc vận mạch rồi chuyển đến BV Nhi TƯ.

Tại BV Nhi TƯ, trẻ nhập viện trong tình trạng suy tuần hoàn, suy hô hấp nặng, chảy máu nhiều qua ống nội khí quản. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành các biện pháp hồi sức tích cực cho trẻ như thở máy, duy trì thuốc vận mạch liều cao, lọc máu, tiêm kháng sinh và điều trị chống phù não. Tuy nhiên tiên lượng của trẻ vẫn rất nặng.

Một trường khác cũng đang được điều trị đuối nước tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa. Gia đình cho biết, khi bé đang đi chơi cùng gia đình thì bị trượt chân ngã xuống bể bơi. Sau vài phút không thấy con, gia đình tá hỏa đi tìm thì thấy trẻ đang nằm úp mặt xuống đáy bể. Trẻ được đưa lên bờ trong tình trạng bất tỉnh, tím tái. Gia đình và nhân viên cứu hộ đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu tại chỗ cho trẻ. Sau gần 1 tuần được các bác sĩ điều trị tích cực, sức khỏe của bé N.B đã dần ổn định và chuẩn bị được ra viện.

Theo PGS.TS Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị tích cực Nội khoa cho biết, đuối nước là tai nạn thường gặp ở trẻ em. Trẻ bị đuối nước có thể ngạt thở, dẫn đến tử vong nhanh chóng. Phần lớn trẻ bị đuối nước tử vong hoặc có các biến chứng nặng như: suy hô hấp, viêm phổi, hoặc di chứng tổn thương não do thiếu oxy kéo dài là do không được cấp cứu hoặc cấp cứu không đúng cách. Những thao tác đầu tiên của cấp cứu hồi sức ban đầu góp phần quan trọng trong việc cứu sống tính mạng của trẻ.

Để hạn chế nguy cơ đuối nước ở trẻ, nhà trường và gia đình nên có các chương trình dạy kỹ năng sống cho các em, đặc biệt là dạy bơi; phụ huynh chú ý khi cho trẻ đến các bể bơi cần giám sát trẻ cẩn thận, đặc biệt ở các bể bơi hiện nay thiết kế có các độ sâu khác nhau, khi tắm trẻ mải nghịch sẽ bị hụt chân vào khu vực nước sâu gây đuối nước; không để trẻ đi bơi một mình không có người lớn biết bơi đi kèm để giám sát trẻ; khi đi bơi tuân thủ các biển chỉ dẫn nguy hiểm và các nội quy ở bể bơi, bãi tắm; không nên đi bơi khi trời tối, ăn uống khi đi bơi vì dễ gây sặc.

Linh Trần

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/nga-xuong-ao-ca-be-2-tuoi-nguy-kich-20220729162922963.htm