Nga yêu cầu Mỹ trả lời về loạt tài liệu của WikiLeaks liên quan CIA

Gốc
Bộ Ngoại giao Nga yêu cầu giới chức tình báo Mỹ trả lời chi tiết về những thông tin do WikiLeaks đăng tải liên quan đến hoạt động tấn công mạng của CIA.

Nga yêu cầu Mỹ trả lời về loạt tài liệu của WikiLeaks liên quan CIA - Ảnh 1

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange tuyên bố sẽ cung cấp tài liệu kỹ thuật cho các hãng công nghệ chịu thiệt hại từ hoạt động tấn công mạng của CIA

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova nói rằng nếu những thông tin được WikiLeaks công bố về hoạt động tấn công mạng của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) là thật, đó sẽ là mối đe dọa to lớn cho an ninh thế giới, theo đài RT ngày 10.3.

Người phát ngôn này cho rằng phía Mỹ cần trả lời đầy đủ và cởi mở về những thông tin trên. Bà Zakharova cho biết phía Nga thỉnh thoảng vẫn nhận được thông tin về các hoạt động của các cơ quan chuyên biệt của Mỹ.

"Trước đây, những báo cáo tương tự luôn được xác nhận, nhưng cũng luôn có những nỗ lực nhằm chỉnh sửa lại những thông tin đó và gỡ chúng khỏi mặt báo", bà Zakharova nói.

Yêu cầu của phía Nga được đưa ra sau khi WikiLeaks tung ra tập dữ liệu đầu tiên tên Year Zero trong loạt hồ sơ Vault 7, tiết lộ về năng lực tấn công mạng của CIA. Year Zero bao gồm 8.761 tài liệu và mới chỉ là 1% trong tổng số tài liệu mà WikiLeaks dự định công bố.

Những tài liệu được công bố cho thấy mục tiêu tấn công mạng của CIA rất đa dạng, từ máy tính, điện thoại thông minh cho đến tivi hay xe hơi. Bên cạnh đó, CIA có thể khai thác dữ liệu ngay cả khi người dùng sử dụng những ứng dụng nhắn tin bảo mật cao như WhatsApp, Signal hay Weibo.

Theo đài RT, nhà sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange đã hứa cung cấp những dữ liệu kỹ thuật cho các công ty công nghệ chịu thiệt hại từ hoạt động tấn công mạng của CIA. Đến nay, CIA không bình luận về độ xác thực của những thông tin mà WikiLeaks công bố. Tuy nhiên, một số quan chức Mỹ nói với Reuters rằng họ tin một vài trang tài liệu nói về cách thức tấn công mạng được sử dụng từ năm 2013 - 2016 là có thật.

Bảo Vinh

Tin nóng

Tin mới