Nguyễn Thị Mai là đàn bà nhưng chị lại "mê" vẽ đàn bà bởi "hình thù của người đàn bà cho tôi những đường cong uốn lượn". Những đường cong ấy, kết hợp với cảm xúc về màu thời gian và âm nhạc tạo nên chân dung của những người đàn bà rất lạ, rất riêng trong tranh sơn mài của Nguyễn Thị Mai.

Sau triển lãm tranh sơn mài mang tên Cội nguồn tại Vietart center (Trung tâm nghệ thuật Việt - Hà Nội) hồi tháng 5.2013, Nguyễn Thị Mai tiếp tục giới thiệu tới công chúng những bức tranh sơn mài về chủ đề Đàn bà trong tháng phụ nữ.

Nguyễn Thị Mai chia sẻ: "Tôi thích màu thiên nhiên, màu thời gian bàng bạc, cũ kỹ, rêu phong, màu của những mảng tường mốc lâu ngày chưa được quét sơn mới. Thiên nhiên cho tôi cảm xúc về chất màu thời gian tàn phai. Âm nhạc cho tôi tiết tấu nhip điệu của nét mảng. Còn hình thù người đàn bà lại cho tôi những mềm cong uốn lượn".

Đàn bà là sự kết hợp giữa thiên nhiên, âm nhạc, với kỹ thuật làm tranh sơn mài rất riêng của Nguyễn Thị Mai, tạo nên những bức tranh tâm huyết, những bức tranh có chất, hình, nét thô mộc hoang sơ.

Triển lãm Đàn bà diễn ra tại Trung tâm văn hóa Pháp (L'espace) tại Hà Nội từ 4.3 đến hết 31.3.2014.

Dưới đây là một số bức tranh Đàn bà trong mắt của nữ họa sĩ Nguyễn Thị Mai.

Lệ Chi