Chùa Hang Trà Vinh là ngôi chùa Khmer có thiết kế cổng chùa độc nhất vô nhị, không chỉ ở VN mà còn ở các ngôi chùa Phật giáo trên thế giới.

Quốc Lê

Ngam chua Hang cuc doc cua nguoi Khmer Nam Bo - Anh 1

Tọa lạc tại khóm 3, thị trấn Châu Thành, thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, chùa Hang (tên chính thức là chùa Kompông Chrây) được coi là một trong những ngôichùa Khmer Nam Bộ đẹp và độc đáo nhất Việt Nam.

Ngam chua Hang cuc doc cua nguoi Khmer Nam Bo - Anh 2

Chùa được thành lập năm 1637 và đã trải qua 22 đời sư trụ trì. Năm 1968 trong sự kiện Tết Mậu Thân, chùa bị bom đạn tàn phá nặng nề. Năm 1977, sư Thạch Suông (nay là sư trụ trì đời thứ 23) trở về, và vận động phục dựng lại chùa. Từ đó đến nay, qua nhiều lần trùng tu, ngôi chùa trở nên khang trang và bề thế.

Ngam chua Hang cuc doc cua nguoi Khmer Nam Bo - Anh 3

Do cổng phụ của ngôi chùa được thiết kế như một cái hang nên người dân trong vùng quen gọi đây là chùa Hang. Lâu dần,khách thập phương chỉ còn biết đến ngôi chùa qua tên gọi chùa Hang Trà Vinh.

Ngam chua Hang cuc doc cua nguoi Khmer Nam Bo - Anh 4

Cổng phụ nằm ven tỉnh lộ 36, xây dựng vòm cuốn, tường rất dày, dài 12m, gồm một lối đi chính và hai lối đi phụ ở hai bên, thông với nhau bằng nhiều cổng vòm gợi liên tưởng đến một cái hang.

Ngam chua Hang cuc doc cua nguoi Khmer Nam Bo - Anh 5

Đây là kiểu thiết kế cổng chùa độc nhất vô nhị, có lẽ không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các ngôi chùa Phật giáo trên thế giới.

Ngam chua Hang cuc doc cua nguoi Khmer Nam Bo - Anh 6

Cổng chính của chùa Hang hướng ra phía bờ sông. Hai bên cổng chính là hai tượng chằn Yak to bằng người thật.

Ngam chua Hang cuc doc cua nguoi Khmer Nam Bo - Anh 7

Chính điện chùa Hang Trà Vinh tọa lạc trên nền cao 3m, có nhiều bậc cấp dẫn lên, được trang trí lộng lẫy với nhiều hoa văn, họa tiết. Hành lang quanh chính điện có các hàng cột, ở các đầu cột đều có tượng vũ nữ Kẽn naarr dang đôi tay chống đỡ mái.

Ngam chua Hang cuc doc cua nguoi Khmer Nam Bo - Anh 8

Bên trong chính điện là hai hàng cột cao lớn uy nghi, ở giữa là bàn thờ. Tượng Phật Thích Ca to lớn đặt trên cao, phía dưới là những tượng Phật Thích Ca nhỏ hơn trong nhiều tư thế khác nhau.

Ngam chua Hang cuc doc cua nguoi Khmer Nam Bo - Anh 9

Các bức tường và trần chính điện được trang hoàng bằng những bức tranh rực rỡ.

Ngam chua Hang cuc doc cua nguoi Khmer Nam Bo - Anh 10

Mái của chính điện được cấu tạo gồm nhiều lớp chồng lên nhau làm nên khoảng không gian cao vút, đỉnh nhọn như một chóp tháp.

Ngam chua Hang cuc doc cua nguoi Khmer Nam Bo - Anh 11

Cột cờ trước chính điện chùa có cấu trúc tượng hình rắn thần Nara 7 đầu tượng trưng cho 7 ngày 7 đêm chuyên tâm bảo vệ Phật Thích Ca ngồi tu luyện.

Ngam chua Hang cuc doc cua nguoi Khmer Nam Bo - Anh 12

Trước kia, trong khuôn viên chùa có rất nhiều dơi. Tết Mậu Thân, bom đạn đã làm chùa hư hại nặng, khiến đàn dơi bay mất. Ngày nay, có nhiều loại chim đến trú ẩn ở các cây cổ thụ trong chùa.

Ngam chua Hang cuc doc cua nguoi Khmer Nam Bo - Anh 13

Cò là loài chim hiện diện nhiều nhất. Chúng tỏ ra khá bạo dạn và sẵn sàng đậu xuống sân chùa để kiếm ăn.

Ngam chua Hang cuc doc cua nguoi Khmer Nam Bo - Anh 14

Cũng những ngôi chùa thuộc hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer khác, chùa Hang có vai trò rất quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Khmer ở đây.

Ngam chua Hang cuc doc cua nguoi Khmer Nam Bo - Anh 15

Chùa không chỉ là nơi tu hành của các vị sư, mà còn là nơi giáo dục đạo đức và bảo tồn truyền thống văn hóa nghệ thuật của của người Khmer.

Ngam chua Hang cuc doc cua nguoi Khmer Nam Bo - Anh 16

Với nét độc đáo về kiến trúc và văn hóa, chùa Hang đã trở thành một điểm tham quan nổi tiếng của tỉnh Trà Vinh.