Ngẫm về chức vô địch của Hoàng Thanh Trang

Gốc
QĐND - Đầu tuần, trên các phương tiện truyền thông trong nước tràn ngập thông tin Hoàng Thanh Trang vô địch Giải cờ vua châu Âu lần thứ 14-2013. Trang đang giữ hai quốc tịch Việt Nam, Hung-ga-ri nhưng đã rời Việt Nam, đầu quân cho cờ vua đất nước Đông Âu Hung-ga-ri từ năm 2006.

QĐND - Đầu tuần, trên các phương tiện truyền thông trong nước tràn ngập thông tin Hoàng Thanh Trang vô địch Giải cờ vua châu Âu lần thứ 14-2013. Trang đang giữ hai quốc tịch Việt Nam, Hung-ga-ri nhưng đã rời Việt Nam, đầu quân cho cờ vua đất nước Đông Âu Hung-ga-ri từ năm 2006.

Ngày đó, lãnh đạo ngành thể thao đã tiếc nuối khi mất đi tài năng của cờ vua Việt Nam.

Hoàng Thanh Trang có tài năng thiên bẩm về cờ vua, đó là lý do gia đình kỳ thủ này đưa Trang đến một môi trường tốt hơn, thuận lợi hơn để con gái thỏa ước mơ chơi cờ và trở thành kỳ thủ chuyên nghiệp.

Năm 2006, Thanh Trang đã từ chối thi đấu, tập huấn trong màu áo đội tuyển Việt Nam trước thềm Ô-lim-pích cờ và Asiad. Ngành TDTT không hề có hợp đồng ràng buộc, cũng như không trực tiếp đào tạo Thanh Trang; do đó, lãnh đạo bộ môn (Tổng cục TDTT) và Liên đoàn cờ Việt Nam không thể giữ Thanh Trang. Tôn trọng quyết định của gia đình Trang, Liên đoàn cờ Việt Nam còn gửi email cho HLV Hoàng Minh Chương (bố đẻ Thanh Trang) cảm ơn đóng góp to lớn của Trang cho thể thao Việt Nam, đồng thời mong HLV Minh Chương tiếp tục hỗ trợ cho cờ vua nước nhà.

Hoàng Thanh Trang lên ngôi vô địch châu Âu 2013 với thành tích bất bại. Ảnh: Getty.

Trong những lần trò chuyện, ông Nguyễn Hồng Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao, vẫn day dứt một số chuyện không trọn vẹn khi còn đương chức; trong đó ông Minh tiếc nhất vì không thể giữ Trang cho thể thao nước nhà. Ông Minh cho rằng: “Thanh Trang là một kỳ tài của cờ vua thế giới và không biết đến bao giờ, thể thao Việt Nam mới lại có được một nữ kỳ thủ tài năng như Trang”.

Trả lời phỏng vấn Báo Quân đội nhân dân trước thời điểm con gái đầu quân cho cờ vua Hung-ga-ri vào năm 2006, ông Hoàng Minh Chương có nói đầy ẩn ý, rằng việc thi đấu, tập luyện của cờ vua nước nhà có một vài hạn chế, có thể nảy sinh tiêu cực, không theo kịp sự phát triển của những quốc gia có thế mạnh về cờ vua. Gia đình ông mong muốn khi Trang ra nước ngoài, sẽ có điều kiện tốt nhất để phát triển.

Trang sinh ra trong một gia đình có truyền thống về cờ vua, ông Hoàng Minh Chương từng là HLV cờ vua của đội tuyển thể thao Đại học Việt Nam, hiện là giám đốc Công ty ChessCom của Hung-ga-ri chuyên đào tạo VĐV cờ vua. Sớm nhận ra khả năng của con gái, ông Chương đã đưa cả gia đình sang Hung-ga-ri, một quốc gia có truyền thống về cờ vua để Trang có điều kiện phát triển tốt nhất. Năm 1996, Hoàng Thanh Trang đã trở thành Đại kiện tướng quốc tế khi mới 16 tuổi. Năm 1998, Trang đoạt chức vô địch nội dung nữ Giải vô địch cờ vua trẻ U.20 thế giới; năm 2000, kỳ thủ này đoạt chức vô địch cờ vua châu Á… Và đến ngày 4-8-2013, Trang vô địch giải cờ vua châu Âu lần thứ 14-2013 sau 7 ván thắng, 4 ván hòa.

Quay trở lại thời điểm trước năm 2006, dù sống ở Hung-ga-ri nhưng Thanh Trang vẫn thi đấu cho đội tuyển cờ vua Việt Nam. Nói như ông Hoàng Minh Chương thì: Những thành tích Trang giành được cho thể thao Việt Nam như một sự tri ân nơi cô sinh ra.

Bất bại trong cả 11 ván đấu, Thanh Trang lên ngôi vô địch châu Âu 2013 một cách xứng đáng. Phát biểu với giới truyền thông, Trang tâm sự: “Tôi thực sự hạnh phúc với chức vô địch châu Âu. Trận đấu cuối với Cmi-li-tê vô cùng khó khăn nhưng tôi đã kiểm soát được thế trận trong gần 5 giờ đồng hồ. Kết quả hòa là vừa đủ để tôi đăng quang. Gần 30 năm chơi cờ nhưng cầm cúp vô địch châu Âu trên tay mà tôi cứ ngỡ là giấc mơ. Giải đấu này có quá nhiều kỳ thủ giỏi, không có nhiều khoảng cách về trình độ nên cực kỳ gay cấn, hấp dẫn. Chức vô địch này là động lực để tôi hướng đến chức vô địch thế giới”.

Đáng tiếc là ngày đó chúng ta không thể giữ chân Thanh Trang. Kinh phí chỉ là lý do bề nổi được đưa ra lý giải cho “thất bại” lớn của cờ vua Việt Nam, khi để bố con Trang ra đi. Nếu Trang còn ở lại, rất có thể giờ này chúng ta đang hô to: Hoàng Thanh Trang vô địch; thay vì cứ phải đọc dòng tin: Kỳ thủ gốc Việt Hoàng Thanh Trang vô địch châu Âu, mà niềm vui không trọn vẹn.

THU HIỀN

Tin nóng

Tin mới