Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ngăn chặn thực phẩm bẩn lộng hành dịp cuối năm

Chỉ trong thời gian ngắn, số lượng lớn thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ đã bị cơ quan chức năng thu giữ trên đường vận chuyển đi tiêu thụ dịp tết.

Liên tục bắt giữ thực phẩm bẩn

Đến hẹn lại lên, “thực phẩm bẩn” chưa bao giờ hết hot mỗi độ Tết đến xuân về. Đây cũng là thời điểm nhu cầu tiêu thụ hàng hóa nói chung và thực phẩm nói riêng tăng mạnh. Lợi dụng tình hình đó, các đối tượng cố tình trà trộn các sản phẩm không đảm bảo chất lượng vào thị trường nhằm thu lợi bất chính. Chính vì thế, thời gian gần đây lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện, bắt giữ số lượng lớn thực phẩm bẩn, hư thối, không rõ nguồn gốc.

Mới đây nhất, tại tỉnh Hà Tĩnh, Cục quản lý Thị trường phối hợp một số đơn vị liên quan bắt giữ 960 kg sản phẩm động vật đông lạnh (sách bò, nội tạng của con bò) đã đổi màu và bốc mùi hôi thối. Số hàng hóa trên được phát hiện trong xe ôtô tải đang trên đường đi thu gom tại các chợ đầu mối thì bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý.

Ông Đinh Văn Chung (địa chỉ tại xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh tỉnh Ninh Bình) điều khiển xe chở hàng hóa vi phạm trên khai nhận, số hàng này là của ông, do ông mua gom trôi nổi trên thị trường sau đó vận chuyển vào TP.HCM để tiêu thụ tại các cơ sở kinh doanh ăn uống.

Hàng tấn thực phẩm bẩn liên tục được phát hiện lưu thông qua địa bàn Hà Tĩnh.

Hàng tấn thực phẩm bẩn liên tục được phát hiện lưu thông qua địa bàn Hà Tĩnh.

Tương tự, cơ quan chức năng cũng kiểm tra đột xuất một cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Qua quá trình kiểm tra, Đội QLTT số 4 thuộc Cục QLTT tỉnh Bình Định đã phát hiện và tạm giữ 515kg sản phẩm động vật (thịt heo, xương heo, móng heo) đang trong quá trình phân hủy, có mùi hôi thối không đảm bảo vệ sinh thú y.

Trước đó, Đội QLTT số 6 thuộc Cục QLTT tỉnh Hà Tĩnh cũng phát hiện 3.120kg sản phẩm động vật đông lạnh (nội tạng, da, xương, mỡ bò) đã đổi màu và bối mùi hôi thối được phát hiện trên xe ô tô tải đang di chuyển theo hướng từ bắc vào nam để tiêu thụ thì bị bắt tại địa phận tỉnh Hà Tĩnh. Về trường hợp này, ngoài bị phạt tiền 52 triệu đồng thì buộc phải tiêu hủy trên 4 tấn sản phẩm động vật đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên.

Điểm chung của những sản phẩm này là hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có dấu kiểm soát giết mổ và đang trong quá trình phân hủy. Liên quan đến lĩnh vực này, từ đầu năm đến nay tại tỉnh Nghệ An đã thành lập hàng trăm đoàn thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm. Qua đó, Đoàn đã kiểm tra 10.366 cơ sở và phát hiện, xử lý hơn 736 cơ sở vi phạm.

Tác hại khôn lường của thực phẩm bẩn

Việc sử dụng thực phẩm bẩn, chứa hàm lượng thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh hay chất bảo quản không có kiểm soát sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Nhẹ thì tiêu chảy, rối loạn đường ruột, ngộ độc thực phẩm, nặng có thể dẫn tới tử vong… Chưa kể, nếu ăn uống thực phẩm bẩn thường xuyên sẽ là tác nhân gây ung thư, vô sinh… Theo thống kê của Bộ Y tế, chỉ riêng năm 2022 trên cả nước đã có 54 vụ ngộ độc thực phẩm, 1.359 người bị ngộ độc, trong đó có 18 người tử vong. Trước đó, năm 2021, số người bị ngộ độc là 1.942 và số người tử vong là 18. Số liệu thống kê trên chỉ là phần nổi của tảng băng và hàng nghìn trường hợp ngộ độc thuộc diện đi cấp cứu. Thực tế, thực phẩm bẩn, kém chất lượng tác động và ảnh hưởng lâu dài tới người sử dụng với nhiều loại bệnh tật, đặc biệt là bệnh ung thư.

Đội Quản lý thị trường số 6 thuộc Cục QLTT tỉnh Hà Tĩnh phát hiện 960kg sản phẩm động vật đông lạnh đã đổi màu và bốc mùi hôi thối

Đội Quản lý thị trường số 6 thuộc Cục QLTT tỉnh Hà Tĩnh phát hiện 960kg sản phẩm động vật đông lạnh đã đổi màu và bốc mùi hôi thối

Chẳng hạn, thống kê của Hội Ung thư Việt Nam công bố vào ngày 26/03/2016 cũng cho biết, Việt Nam đang là một trong những nước có tỷ lệ ung thư tăng cao nhất trên thế giới. Trong đó nguyên nhân do thực phẩm bẩn phổ biến chiếm tới 35%. Tương ứng mỗi ngày sẽ có 550 ca ung thư mới và 205 người tử vong vì ung thư và con số này được dự đoán sẽ tăng lên 200.000 người/năm, tăng gấp 3 lần vào năm 2020 và mỗi năm Việt Nam sẽ phải dành khoảng 0,22% GDP để chi trả cho 6 căn bệnh ung thư mà nguyên nhân chính là do thực phẩm bẩn gây ra.

Thông qua số liệu trên đã phản ảnh rõ ràng và chân thực việc sử dụng thực phẩm bẩn đang dần phá hủy sức khỏe, thế hệ trẻ và nền kinh tế nước nhà. Trước thực trạng “thật giả lẫn lộn” này, thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay thì việc tự bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình là điều vô cùng cần thiết. Vì vậy, người tiêu dùng nên chọn mua những loại thực phẩm được truy xuất nguồn gốc, có chứng nhận và kiểm định rõ ràng. Hãy lựa chọn thực phẩm của những nhà cung cấp, nhà sản xuất có uy tín, có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kim Thoa