Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ cướp ngân hàng

Thời gian gần đây, tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước xảy ra một số vụ cướp ngân hàng với hành vi rất manh động và liều lĩnh, gây hoang mang dư luận và mất trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng đến hoạt động giao dịch của các ngân hàng.

Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Bình Dương phối hợp Ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam (chi nhánh Bình Dương) tập huấn phòng, chống tội phạm cướp ngân hàng. (Ảnh PHƯƠNG TUYỀN)

Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Bình Dương phối hợp Ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam (chi nhánh Bình Dương) tập huấn phòng, chống tội phạm cướp ngân hàng. (Ảnh PHƯƠNG TUYỀN)

Mặc dù, các ngành chức năng, nhất là lực lượng công an đã có nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn và xử lý, tuy nhiên cần có biện pháp mạnh mẽ và đồng bộ hơn nữa để xử lý triệt để tình trạng này.

Ngày 11/9/2022, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã phối hợp các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an tiến hành bắt giữ nghi phạm gây ra vụ cướp ngân hàng xảy ra tại Phòng giao dịch Tam Phước của Ngân hàng Vietcombank (tổ 1, khu phố Long Đức 3, phường Tam Phước, thành phố Biên Hòa) là Lê Huy Dũng (34 tuổi, ngụ huyện Long Thành, Đồng Nai).

Qua đấu tranh khai thác, nghi phạm Lê Huy Dũng khai nhận đã dùng súng để thực hiện vụ cướp ngân hàng nêu trên. Theo tài liệu điều tra, khoảng 14 giờ 30 phút ngày 8/9/2022, Dũng mặc đồng phục đen, đeo khẩu trang trùm kín mặt, đội mũ bảo hiểm vào phòng giao dịch Tam Phước của Ngân hàng Vietcombank, trong phòng giao dịch có khoảng 20 người bao gồm khách hàng và nhân viên.

Sau một lúc ngồi quan sát, Dũng tiến tới quầy giao dịch giơ súng bắn chỉ thiên, sau đó chĩa súng vào một nhân viên ngân hàng uy hiếp buộc người này lấy tiền trong két sắt. Khi nam nhân viên lấy tiền trong két sắt bỏ ra bàn, Dũng lấy nhiều cọc tiền nhét vào túi ni-lông mầu đen rồi nhanh chóng chạy khỏi phòng giao dịch, băng qua quốc lộ 51 lấy xe máy mầu đỏ dựng ở lề đường rồi tăng tốc bỏ trốn về hướng huyện Long Thành.

Toàn bộ quá trình cướp từ lúc nổ súng chỉ thiên đến lúc rời khỏi phòng giao dịch chưa đầy năm phút. Thống kê ban đầu, số tiền bị cướp đi khoảng 600 triệu đồng.

Trước đó, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã bắt hai nghi phạm trong vụ cướp ngân hàng trên địa bàn phường Xuân Tảo là Trần Văn Hiếu (sinh năm 1991, trú phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm) và Nguyễn Thanh Tùng (sinh năm 1981, trú tại phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Theo hồ sơ vụ án, ngày 7/3/2022, Trần Văn Hiếu và Nguyễn Thanh Tùng đến một ngân hàng trên địa bàn phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm) để thực hiện cướp tài sản. Hai nghi phạm vào ngân hàng cầm dao và súng giả, cướp đi hơn 500 triệu đồng tiền mặt nhưng trong quá trình tẩu thoát đã làm rơi mất 300 triệu đồng.

Cơ quan công an đã thu giữ tang vật gồm con dao, một khẩu súng giả cùng 200 triệu đồng, đồng thời tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an, sau một thời gian dài lắng xuống, thời gian gần đây loại tội phạm cướp tại các phòng giao dịch của ngân hàng đang có dấu hiệu xuất hiện trở lại. Qua một số vụ án xảy ra thời gian qua cho thấy, cùng với các phương thức, thủ đoạn có tính truyền thống, xuất hiện các nghi phạm thông qua không gian mạng lập các nhóm kín, kết bạn với nhau để thực hiện hành vi cướp tài sản tại các ngân hàng.

Các nghi phạm gây án chủ yếu chưa có tiền án, tiền sự, không có việc làm hoặc việc làm không ổn định, nợ nần, khó khăn về kinh tế. Nhiều vụ án thủ phạm thực hiện hành vi mang tính chất bột phát, manh động trong một thời điểm nhất định và không mang tính tổ chức, băng nhóm.

Các vụ cướp thường xảy ra vào thời điểm lượng khách tại phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng ít, nhân viên mất cảnh giác, những nơi còn sơ hở trong công tác bảo vệ, những nơi vắng vẻ, gần đường quốc lộ hoặc là địa bàn giáp ranh giữa các địa phương để dễ bề tẩu thoát. Phần lớn nghi phạm phạm tội đe dọa hoặc sử dụng vũ khí tự chế, súng, vật liệu nổ giả để uy hiếp, thực hiện hành vi cướp tài sản.

Bộ Công an cho biết, trước tình trạng nêu trên, Bộ đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự và công an các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các phương án, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ về đấu tranh phòng, chống tội phạm, trong đó có tội phạm cướp ngân hàng; xây dựng, triển khai thực hiện phương án, kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm cướp tài sản, nhất là cướp tài sản tại các phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng, cửa hàng kinh doanh vàng bạc đá quý, cửa hàng tiện ích.

Cục Cảnh sát Hình sự phối hợp các cơ quan chức năng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và công an địa phương tổ chức khảo sát công tác phòng ngừa tội phạm tại các phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng để có kiến nghị giải pháp tăng cường phòng, chống tội phạm cướp ngân hàng.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng, cùng với quyết liệt đấu tranh đối với loại tội phạm này, mà trong đó nòng cốt là lực lượng công an; mỗi phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng cần đầu tư hệ thống an ninh bảo đảm đầy đủ, hiện đại; xây dựng đội ngũ nhân viên bảo vệ đủ về số lượng, có sức khỏe, nhanh nhạy; thường xuyên tập huấn cho nhân viên kỹ năng cần thiết để có thể nhận định, đánh giá và ứng phó các tình huống xảy ra.

Bên cạnh đó, lực lượng công an tại các địa phương cần tăng cường tuần tra kiểm soát, kịp thời nắm bắt tình hình; quản lý, ngăn chặn và xử lý kịp thời đối với những hoạt động vi phạm pháp luật như cho vay nặng lãi, cờ bạc, lô đề, cá độ… vì đây cũng là những hoạt động tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến các hành vi cướp ngân hàng có thể xảy ra.

NGUYỄN LÊ