Ngăn chạy 'chạy' phiếu tín nhiệm

Gốc
Cách đây gần 6 năm (15/12/2012), tại buổi tiếp xúc cử tri các quận 1, 3 và 4 TP.HCM, ông Trương Tấn Sang khi đó là Chủ tịch nước đã bày tỏ 'cảnh báo' với hiện tượng 'chạy' phiếu tín nhiệm tại các kỳ lấy phiếu tín nhiệm của Quốc hội đối với các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn.

Ảnh minh họa

Khi đó, ông Sang nói: “Coi chừng bỏ phiếu là đi chạy, đi vận động, sẽ có tình trạng chạy phiếu tức là vận động phiếu, mà vận động ở đây là vận động nháy nháy, móc ngoặc với nhau, được anh, được tôi. Đó là chuyện không lành mạnh. Phải bỏ phiếu trung thực, ông tốt thì phiếu nhiều, ông xấu thì phiếu ít hoặc không phiếu…”.

Sự cảnh giác của ông Trương Tấn Sang là có lý và cần thiết bởi giờ đây, “chạy” đã có mặt ở mọi lúc, mọi nơi đối với mọi đối tượng trong mọi trường hợp. Từ một sinh linh bé nhỏ trong nhà hộ sinh với tờ polyme lót tay cho cô hộ lý “tắm nhè nhẹ cho cháu” đến những tờ polyme để tặng người đào huyệt trong nghĩa địa để mong bố mẹ hay ông bà được “đào sâu, chôn chặt”.

Trở lại với lo ngại của ông Trương Tấn Sang, nếu việc “chạy” này có thật, sẽ là mối nguy hiểm bởi mấy lý do.

Thứ nhất, là rất tốn kém bởi đã “mưa thì mưa cho khắp”, không thể “chạy” ở chỗ này mà lại không “chạy” ở chỗ kia. Trong khi, đại biểu thì đông, phần “phụ trợ” nữa thì có khi phải thành gấp rưỡi, gấp đôi.

Nếu có khoản “nháy nháy”, “nặng, dày” thì quá tốn kém (vì đông) mà đông nên cũng rất dễ… lộ. Ông bà nào trong diện mà dịp này đến các địa phương “gặp gỡ” các đoàn đại biểu là dân nghi ngay.

Thứ hai, việc “chạy” sẽ cho một kết quả không chính xác, dẫn đến người làm tốt có khi phiếu thấp và ngược lại, người làm dở phiếu tín nhiệm lại cao. Điều này không chỉ gây sự hoài nghi trong nhân dân mà còn tạo sự nghi kị ngay trong các thành phần được lấy phiếu tín nhiệm.

Thứ ba, nên nhớ khi đại biểu Quốc hội “sát hạch” các thành viên do Quốc hội bầu và phê chuẩn thì cũng là lúc cử tri giám sát sự công tâm nơi Quốc hội.

Việc lấy phiếu tín nhiệm chỉ được coi là thành công nếu đánh giá của đại biểu và cử tri cho cùng một kết quả và tất nhiên, sẽ ngược lại nếu kết quả trái chiều nhau.

Đã từng có những người nhận được số phiếu tín nhiệm cao nhưng rồi sau đó, lại bị kỉ luật nặng hay sa vòng lao lý như các ông Vũ Huy Hoàng, Đinh La Thăng…

BÙI HOÀNG TÁM (Kiến thức gia đình số 41)