Ông Nguyễn Văn Hưng – Phó Chánh Thanh tra, giám sát ngân hàng phụ trách, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết NHNN đã có Đề án riêng trình Chính phủ, Bộ Chính trị cho các NHTM mua bắt buộc.

Ngan hang 0 dong va tat ca cac TCTD la doi tuong tai co cau nam 2017 - Anh 1

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hưng – Phó Chánh Thanh tra, giám sát ngân hàng phụ trách, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết “Đối tượng cơ cấu lại trong thời gian tới bao gồm tất cả các TCTD, trong đó có cả các NHTM mua bắt buộc (ngân hàng 0 đồng). Về nguyên tắc là đảm bảo ổn định hệ thống và bảo vệ quyền lợi người gửi tiền. Theo đó, các TCTD phải xây dựng, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và triển khai thực hiện phương án cơ cấu lại”.

Ông Hưng tiết lộ, các nhóm giải pháp cũng sẽ được chia thành các nhóm giải pháp cơ cấu lại các TCTD theo từng loại hình, bao gồm: Nhóm NHTM Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ; Nhóm NHTM Cổ phần, công ty tài chính và cho thuê tài chính; Nhóm TCTD nước ngoài; NH Hợp tác xã, Quỹ tín dụng nhân dân và các tổ chức tài chính vi mô. Trong mỗi nhóm đều có các giải pháp cơ cấu lại đối với các TCTD lành mạnh và TCTD yếu kém.

Ông Nguyễn Văn Hưng cho biết một trong những nguyên tắc cốt lõi của NHNN trong quá trình cơ cấu lại hệ thống các TCTD là đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền. Điều này đã được NHNN khẳng định trong quá trình cơ cấu lại các TCTD trước đây và cũng là nguyên tắc xuyên suốt trong những năm tới. Theo đó, hình thức và biện pháp cơ cấu lại TCTD được áp dụng phù hợp với đặc điểm cụ thể của từng TCTD và phù hợp với cơ chế thị trường trên nguyên tắc thận trọng, bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền và giữ vững sự ổn định, an toàn hệ thống theo đúng chủ trương của Đảng về cơ cấu lại thị trường tài chính, trọng tâm là các TCTD được nêu tại Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban chấp hành trung ương Đảng khóa XII.

Trước đó, sáng 4.1, tại họp báo của NHNN, ông Nguyễn Văn Hưng cho biết năm 2017 là năm bản lề xử lý dứt điểm các NHTM yếu kém, tiến tới xử lý dứt điểm vấn đề sở hữu chéo của các TCTD. Cụ thể, NHNN đặt mục tiêu xử lý dứt điểm 5 ngân hàng yếu kém trong năm 2017 gồm 3 ngân hàng bị mua lại với giá 0 đồng là VNCB, OceanBank, GPBank, DongA Bank và Sacombank. Ngân hàng Nhà nước đã có báo cáo Chính phủ, Bộ Chính trị để xử lý 5 trường hợp này. "Đến nay, tình hình của các ngân hàng này đã được cải thiện, đặc biệt là thanh khoản, không gây ra ảnh hưởng nhưng vẫn có rủi ro. Sau khi trình Thủ tướng xem xét phê duyệt sẽ tiến hành xử lý vào đầu năm 2017", ông Hưng nói.

Theo Phó Chánh thanh tra NHNN, trong năm 2016, hệ thống TCTD đã cơ bản đạt được mục tiêu đặt ra, các tổ chức yếu kém được thu hẹp dần thông qua hình thức sáp nhập tự nguyện. Năng lực tài chính của các NHTM NN đã được nâng lên 1 bước. Các TCTD yếu kém về cơ bản được nhận diện, quản trị, kiểm soát rủi ro, sở hữu, xử lý tín dụng. Tỉ lệ nợ xấu giảm, các TCTD đã tập trung nguồn lực trích lập dự phòng rủi ro, bán tài sản đảm bảo cho VACM và thu hồi nợ của khách hàng.

H.M