Đại diện Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) đã bày tỏ hy vọng có thể tài trợ ít nhất 1 dự án tại Việt Nam trong năm 2017.

Ngan hang AIIB muon cho Viet Nam vay von phat trien ha tang - Anh 1

Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) đã bày tỏ hy vọng có thể tài trợ ít nhất 1 dự án tại Việt Nam trong năm 2017.

Sáng nay 19.1, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã có buổi tiếp tiến sĩ D.J.Pandian, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc khối đầu tư của Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) nhằm trao đổi một số nội dung hợp tác giữa hai bên.

Tại buổi tiếp, hai bên tập trung vào các nội dung chính, bao gồm: Nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng tại Việt Nam; Nợ bền vững và cơ chế cho vay lại của Chính phủ; Quy định và thực tiễn của Việt Nam về khu vực tư nhân tham gia đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng; Khả năng xem xét các dự án cơ sở hạ tầng có sự tham gia của AIIB và các tổ chức tài chính quốc tế khác.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà chia sẻ hiện nay nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng của Việt Nam rất lớn. Cụ thể, theo đánh giá của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, trong giai đoạn 2016 - 2020, nhu cầu vốn cho đầu tư cơ sở hạ tầng lên tới khoảng 480 tỉ USD với nhiều loại hình khác nhau như cơ sở hạ tầng giao thông, cơ sở hạ tầng cấp nước đô thị, xử lý nước thải và các cơ sở hạ tầng khác.

Về phía AIIB, ông D.J.Pandian cho biết nếu các dự án của Việt Nam có nhu cầu vốn khoảng 100-230 triệu USD và có điều kiện tài chính rõ ràng, có tính khả thi, AIIB sẵn sàng tham gia, và triển khai dự án nhanh hơn các tổ chức khác. Ông D.J.Pandian chia sẻ Việt Nam là một trong những thành viên đồng sáng lập ra AIIB, vì vậy AIIB hy vọng có thể tài trợ ít nhất 1 dự án tại Việt Nam trong năm 2017.

"AIIB là ngân hàng phát triển đa phương nên các điều kiện vay, chính sách cho vay của AIIB không dựa trên cơ sở chính sách cho vay của ngân hàng thương mại. AIIB có thể tài trợ về nhiều lĩnh vực như: đường cao tốc, tàu hỏa, vận chuyển khí, cung cấp nước thải, phát triển đô thị...", ông D.J.Pandian cho hay.

Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á với số vốn gần 100 tỉ USD được khởi xướng bởi Trung Quốc. Tổng vốn cổ phần của AIIB là 98,15 tỉ USD, trong đó Trung Quốc đóng góp 29,78 tỉ USD (chiếm 30,34% tổng số vốn), có 26,06% tổng số quyền biểu quyết.

Mục tiêu hoạt động của AIIB là thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững thông qua đầu tư cơ sở hạ tầng khu vực, tập trung vào các dự án trong lĩnh vực: giao thông, năng lượng, viễn thông, nông nghiệp, môi trường, phát triển đô thị...

Ngân hàng này được coi là đối thủ tiềm năng của Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á. Trong những năm đầu hoạt động, AIIB được kỳ vọng cho vay 10-15 tỉ USD mỗi năm. Việt Nam tham gia AIIB với tư cách là cổ đông sáng lập.

Tuyết Nhung