Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ngân hàng 'ăn nên làm ra' khi doanh nghiệp còn khó khăn

Một số ngân hàng có nguồn thu lớn từ mảng dịch vụ góp phần giúp các Ngân hàng có những kết quả 'đẹp' về lợi nhuận.

Năm 2021 được dự báo tiếp tục là một năm khó khăn, nhưng nhiều ngân hàng vẫn dự báo kết quả tăng trưởng, lợi nhuận khả quan. Nhìn nhận của các chuyên gia tài chính về hiện tượng ngân hàng "ăn nên làm ra" trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp khó khăn, ảnh hưởng bởi dịch Covid 19.

Trong báo cáo Triển vọng ngành ngân hàng năm 2021 của Bộ phận phân tích, Công ty cổ phần Chứng khoán SSI, các chuyên gia dự báo lợi nhuận ngân hàng sẽ tăng trưởng mạnh trở lại trong năm nay. Năm 2021, lãi suất huy động sẽ dao động trong biên độ hẹp trong nửa đầu năm và tăng nhẹ trong nửa cuối năm do tín dụng tốt hơn. Môi trường lãi suất huy động thấp sẽ tiếp tục giúp các ngân hàng tiết kiệm chi phí vốn.

Nhiều ngân hàng dự báo kết quả tăng trưởng, lợi nhuận khả quan.

Đồng quan điểm, Công ty Chứng khoán VNDirect dự báo, lợi nhuận của các ngân hàng sẽ tăng trong năm nay. VNDirect kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng để thúc đẩy kinh tế phục hồi và tăng trưởng tín dụng.

Theo nhận định của chuyên gia, nhiều ngân hàng ghi nhận kết quả tăng trưởng lợi nhuận khả quan trong năm ngoái và những tháng đầu năm nay, nhờ đa dạng hóa nguồn thu, không quá phụ thuộc vào mảng hoạt động tín dụng. Một số ngân hàng có nguồn thu lớn từ mảng dịch vụ góp phần giúp các Ngân hàng có những kết quả “đẹp” về lợi nhuận.

TS. Đỗ Thái Hưng, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Finpros nhận xét, trong vòng khoảng 2-3 năm trở lại đây, thứ tự xếp hạng tăng trưởng về vốn cũng như quy mô của các ngân hàng đã diễn ra rất mạnh mẽ.

“Việc này đến từ yếu tố các ngân hàng linh động trong việc tăng trưởng tín dụng, cũng như là làm cách nào có thể tăng trưởng tốt, có thể là bằng cách là hạ lãi suất, bằng cách có được những dịch vụ tốt hơn, các ngân hàng sẽ phải tự cân đối, hy sinh những lợi ích ngắn hạn để đạt được những lợi ích dài hạn và bền vững hơn”, TS. Đỗ Thái Hưng phân tích.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính Ngân hàng, nợ xấu vẫn còn tiềm ẩn và có thể bị ảnh hưởng trong tương lai. Hiện nay, lợi nhuận công bố và ước tính của các ngân hàng trong quý 1 năm nay chưa phản ánh hết khó khăn, thách thức của hệ thống ngân hàng.

“Những con số của các ngân hàng năm 2020 vừa qua cũng như trong quý I này có thể được làm “đẹp”. Bởi vấn đề nợ xấu như năm ngoái, đầu năm Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng không chuyển nhóm nợ, do đó không phải trích lập dự phòng nợ xấu đúng như thực tế.

Có nghĩa rằng, chi phí của ngân hàng có thể giảm được do dự phòng nợ xấu, họ có thể giữ được mức thấp. Điều đó cũng tiếp tục trong năm nay, chính vì thế kết quả lợi nhuận của ngân hàng có thể bị thổi phồng lên. Điều đó khiến nhiều doanh nghiệp, cá nhân phải quan tâm, các cổ đông của ngân hàng cũng phải biết”, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết.

Trên thực tế, mặc dù số liệu về tăng trưởng tín dụng quý 1 năm nay vẫn chưa được công bố, nhưng theo tiết lộ của một số lãnh đạo ngân hàng, lợi nhuận đã tăng trưởng tích cực ngay từ tháng đầu năm khi hoạt động sản xuất, kinh doanh đang dần hồi phục./.

Bá Toàn/VOV1

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/ngan-hang-an-nen-lam-ra-khi-doanh-nghiep-con-kho-khan-844910.vov