Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ngân hàng châu Âu đồng ý hỗ trợ thanh toán vận chuyển dầu Nga

Một ngân hàng châu Âu đã đồng ý xử lý khoản thanh toán cho việc vận chuyển dầu của Nga qua Ukraine đến châu Âu, theo Reuters.

Theo Reuters, nguồn tin từ nhà máy lọc dầu Slovnaft và các nguồn tin khác cho biết, một ngân hàng châu Âu đã đồng ý xử lý thủ tục thanh toán cho việc vận chuyển dầu của Nga qua Ukraine đến Trung Âu. Đây sẽ là một bước để khôi phục dòng chảy dầu từ Nga đến Cộng hòa Séc, sau khi nguồn này bị ngừng hoạt động khoảng một tuần. Điều này cũng tạo tiền lệ cho các khoản thanh toán trong tương lai để vận chuyển dầu từ Nga đến khu vực.

Người phát ngôn Anton Molnar của Slovnaft nói: “Theo thông tin của chúng tôi, ngân hàng đã xem xét lại khoản thanh toán bị chặn ban đầu giữa các công ty vận chuyển và cuối cùng đã chấp nhận xử lý. Điều này xác nhận đây là một quy trình có hiệu quả và có thể là một giải pháp lâu dài".

Xe tải chuyên chở nhiên liệu bên cạnh tấm biển "Đường ống Druzhba", gần thành phố Samara, Nga. (Ảnh: Reuters)

Xe tải chuyên chở nhiên liệu bên cạnh tấm biển "Đường ống Druzhba", gần thành phố Samara, Nga. (Ảnh: Reuters)

Một nguồn tin khác nói ngân hàng ING có trụ sở tại Hà Lan là đơn vị đã chấp nhận khoản thanh toán. ING không bình luận.

Trước đó, Transneft, công ty phụ trách đường ống Nga cho biết nguồn dầu qua đường ống Druzhba đến Cộng hòa Séc, Hungary và Slovakia bị ngừng từ ngày 4/8 do các lệnh trừng phạt của phương Tây ngăn cản việc thanh toán phí vận chuyển từ Moskva đến Ukraine.

Hôm 10/8, các dòng chảy đến Hungary và Slovakia được khởi động lại sau khi nhà máy lọc dầu MOL của Hungary và Slovnaft giải quyết bằng cách trả phí cho chính công ty vận tải Ukrtransnafta của Ukraine, nhưng dòng đến Cộng hòa Séc vẫn bị ngừng.

Ukrtransnafta và Transneft chưa trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Các nước Trung Âu phụ thuộc một phần vào dầu Nga và phụ thuộc phần lớn vào khí đốt Nga. Họ được miễn trừ áp dụng lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga của Liên minh châu Âu cho đến khi điều chỉnh được các tuyến đường vận chuyển và các nhà máy lọc dầu để chuyển sang khai thác từ nguồn khác.

Công ty lọc dầu Séc ORLEN Unipetrol, một đơn vị của PKN Orlen, Ba Lan, từ chối bình luận.

Công ty vận chuyển dầu Séc MERO - vận hành phần đi qua Séc của đường ống Druzhba, cho biết họ không có thông tin về tình trạng khoản thanh toán.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)