Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ngân hàng Chính sách xã hội đẩy mạnh huy động tiền gửi tiết kiệm

Cùng với nhiệm vụ cho vay vốn, nâng cao chất lượng tín dụng, Ngân hàng Chính sách xã hội – Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa (NHCSXH Thanh Hóa) còn làm tốt công tác huy động tiền gửi tiết kiệm từ các tổ chức, cá nhân và thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn. Qua đó, tạo thêm nguồn vốn bổ sung, hỗ trợ đắc lực cho các đối tượng thụ hưởng chính sách có thêm cơ hội đầu tư phát triển sản xuất.

Nhân dân huyện Lang Chánh tham dự buổi tuyên truyền về lợi ích của việc gửi tiết kiệm tại NHCSXH.

Trước đây, nguồn vốn để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác chủ yếu được bố trí từ ngân sách Trung ương hoặc từ ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH để cho vay còn hạn chế, trong khi các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu vốn lớn để đầu tư sản xuất, kinh doanh, vươn lên thoát nghèo. Để có nguồn vốn lớn, không chỉ dựa vào nguồn vốn từ ngân sách mà phải huy động mọi nguồn lực trong cộng đồng dân cư nhằm tạo thêm nguồn lực, bổ sung nguồn vốn cho vay. Qua đó, ngân hàng vừa thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội, còn người dân có vốn tích lũy.

Với phương châm “tích tiểu thành đại”, hướng đến đối tượng khách hàng thu nhập thấp, hộ nghèo, hộ cận nghèo... nên chỉ từ 500 ngàn đồng, khách hàng đã có thể mở sổ tiết kiệm tại bất kỳ điểm giao dịch nào của hệ thống NHCSXH. Món tiền gửi tuy nhỏ nhưng mang lại lợi ích cho người biết tích lũy. Đi đôi với việc huy động thêm nguồn vốn tự có trong Nhân dân, NHCSXH hướng cho khách hàng duy trì thói quen tích lũy, tiết kiệm và sinh lời từ món tiền nhỏ, góp phần mang lại lợi ích kép cho cả đôi bên khi ngân hàng có thêm nguồn huy động, còn khách hàng có tiền tiết kiệm dự phòng. Đây là hình thức huy động hết sức cần thiết vì có thể tận dụng được mạng lưới rộng khắp của các điểm giao dịch và đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ của NHCSXH; đồng thời, có ý nghĩa phổ cập dịch vụ tài chính đến những vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Ông Nguyễn Văn Liêm, Chủ tịch UBND xã Trường Giang (Nông Cống), cho biết: Thực hiện việc huy động tiền gửi tiết kiệm của người dân, UBND xã đã chỉ đạo các tổ chức hội cấp xã, trưởng thôn phối hợp với Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Nông Cống tuyên truyền, phổ biến nội dung huy động tiết kiệm tại các buổi họp thôn. Ngoài ra, để làm tốt công tác huy động vốn, trong các buổi giao dịch tại xã, cán bộ ngân hàng tuyên truyền đến người dân về nội dung, hình thức huy động... Qua đó, người dân hiểu khi gửi tiền tiết kiệm tại NHCSXH lãi suất tiền gửi tương đương với các ngân hàng thương mại, nhất là người dân có thể thực hiện giao dịch tại xã vào ngày giao dịch cố định của ngân hàng.

Để thúc đẩy chương trình huy động tiền gửi tiết kiệm đạt kết quả cao, NHCSXH Thanh Hóa đã chủ động tham mưu cho ban đại diện hội đồng quản trị NHCSXH các huyện ban hành văn bản chỉ đạo các tổ chức nhận ủy thác ở các địa phương nâng cao vai trò phối hợp, đẩy mạnh vận động huy động tiền gửi trong khu dân cư. Bên cạnh đó, trong các buổi giao dịch hàng tháng, cán bộ ngân hàng không chỉ làm nhiệm vụ giải ngân, thu lãi và gốc theo định kỳ mà còn tích cực cùng với hội, đoàn thể nhận ủy thác, các tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn tăng cường tuyên truyền để hộ vay nắm bắt về ý nghĩa cũng như lợi ích của việc gửi tiết kiệm. Nhờ đó, mục tiêu tăng trưởng huy động vốn tại chỗ hàng năm của NHCSXH Thanh Hóa luôn được bảo đảm và duy trì ổn định. Đến 30-6, tổng nguồn vốn huy động tiền gửi tiết kiệm trên địa bàn đạt 3.399 tỷ đồng, tăng 251 tỷ đồng so với đầu năm.

Bên cạnh đó, hiện nay, NHCSXH còn duy trì hình thức huy động gửi tiền tiết kiệm qua tổ tiết kiệm và vay vốn, giúp người dân, nhất là người nghèo và các đối tượng chính sách nâng cao ý thức tiết kiệm, có điều kiện để trả nợ, giảm gánh nặng khi đến thời hạn hoàn trả vốn vay. Trên nền khách hàng sẵn có, mỗi xã, phường có 1 điểm giao dịch, khách hàng giao dịch với NHCSXH đều được mở tài khoản và mọi giao dịch chuyển tiền, rút tiền trong hệ thống đều không phải chịu phí. Hiện nay về cơ bản khách hàng có dư nợ với ngân hàng đang gửi tiết kiệm qua mạng lưới tổ tiết kiệm và vay vốn.

Việc huy động tiền gửi tiết kiệm từ các tổ chức, cá nhân tuy chưa nhiều nhưng đã góp phần giúp NHCSXH Thanh Hóa chủ động hơn về nguồn vốn để cho vay các chương trình tín dụng chính sách, góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội tại các địa phương. Đồng thời, đáp ứng được nhu cầu và tạo thói quen tiết kiệm tích lũy cho người dân ở các vùng nông thôn.

Bài và ảnh: Lương Khánh

Nguồn Thanh Hóa: http://baothanhhoa.vn/doanh-nghiep/ngan-hang-chinh-sach-xa-hoi-day-manh-huy-dong-tien-gui-tiet-kiem/139455.htm