Ngân hàng lo nợ xấu nếu không được giữ giấy tờ xe

Gốc
Ngân hàng muốn giữ giấy đăng ký xe bản gốc, trong khi CSGT được quyền xử phạt lỗi vi phạm không có giấy đăng ký xe bản gốc khi lưu thông.

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam vừa gửi công văn kiến nghị lên 3 bộ (Bộ Công an, Bộ Tư pháp và Bộ Giao thông Vận tải) về việc cảnh sát giao thông xử phạt người điều kiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng thế chấp.

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết thời gian qua đã nhận được rất nhiều phản ánh của các TCTD hội viên về các khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc thực hiện yêu cầu tại Công văn số 2916/C67-P9 ngày 31/5/2017 của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) hướng dẫn công an các tỉnh, thành phố xử lý vi phạm hành chính đối với người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng nhận thế chấp.

Ngân hàng lo nợ xấu nếu không được giữ giấy tờ xe - Ảnh 1

Các ngân hàng lo lắng nếu không giữ giấy đăng ký xe sẽ gia tăng rủi ro, nợ xấu

Với chỉ đạo trên, các TCTD rất hoang mang, lo lắng, nhất là những ngân hàng thương mại có dịch vụ cho vay tiêu dùng mua ô tô chiếm tỷ trọng lớn (có những ngân hàng tỷ trọng dư nợ lĩnh vực này khoảng 30%, trong đó tỷ lệ khoản vay được đảm bảo chính bằng xe ô tô hình thành từ vốn vay chiếm khoảng 90% với giá trị mỗi khoản vay lên tới 80 – 90% giá trị xe).

“Nhiều ngân hàng đã có khách hàng yêu cầu được nhận lại bản chính giấy đăng ký xe đang thế chấp tại ngân hàng do bị xử phạt khi sử dụng bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng nhận thế chấp”, báo Dân Việt dẫn lời ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng thư ký Hiệp hội ngân hàng cho biết.

Trong khi đó, xe ô tô là một tài sản đặc thù, các TCTD nói chung đều không thể quản lý cầm giữ xe ô tô mà chỉ có thể kiểm soát được rủi ro thông qua giữ bản chính giấy đăng ký xe. Nếu để bên thế chấp vừa giữ ô tô vừa giữ bản chính giấy đăng ký xe thì khách hàng vay vốn có thể tự động chuyển nhượng, mua bán, cho thuê, cầm đồ...

“Trong trường hợp đó, TCTD không thể kiểm soát, quản lý được khoản vay, không thể xử lý, thanh lý khoản vay khi khách hàng không trả được nợ, có nguy cơ sẽ làm tăng nợ xấu của TCTD. Từ đó, các TCTD sẽ e ngại cho vay, hạn chế sự tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp và người dân đối với lĩnh vực này”, ông Thắng cho biết.

Để giải quyết kịp thời kiến nghị của các TCTD, đảm bảo quyền lợi của đơn vị nhận thế chấp, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp và các TCTD thực hiện hoạt động cho vay và đi vay thuận lợi, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đề nghị:

Bộ Công an chỉ đạo Cục Cảnh sát giao thông chấp nhận và không xử phạt đối với người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng nhận thế chấp khi cho vay.

Trước đó, Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) có công văn gửi công an các tỉnh thành hướng dẫn xử lý vi phạm hành chính đối với phương tiện thế chấp trong ngân hàng.

Theo công văn này, bên thế chấp được giữ bản chính giấy đăng ký xe. Điều đó có nghĩa ngân hàng không được giữ đăng ký xe và CSGT được quyền xử phạt đối với lỗi vi phạm không có giấy đăng ký xe bản gốc khi lưu thông.

Trao đổi trên báo Tuổi trẻ, LS Trương Thanh Đức, giám đốc Công ty luật BASICO, cho rằng trong hoạt động kinh doanh phải có lợi nhuận, đồng thời hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất. Nếu cho vay mua ôtô, xe máy trả góp mà không có gì để đảm bảo thì ngân hàng làm sao dám cho vay.

Nếu đã thế chấp vay thì phải đưa giấy đăng ký xe cho ngân hàng và chấp nhận bị phạt khi cơ quan công an kiểm tra thấy thiếu giấy tờ xe. Còn trường hợp cho doanh nghiệp vay thì có thể ngân hàng cũng giải ngân mà không cần phải có bản gốc giấy đăng ký xe.

“Đơn cử như cho một doanh nghiệp có uy tín để mua cả vài chục ôtô. Vì uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp thì ngân hàng mới dám cho vay mà không giữ bản gốc đăng ký xe. Còn cho cá nhân vay để mua xe thì chắc chắn phải có tài sản cầm cố, thế chấp”, LS Đức phân tích.

Minh Thái (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới