Ngân hàng lớn nhất Đan Mạch 'đau đầu' vì quá nhiều tiền

Gốc
Ngân hàng lớn nhất Đan Mạch Danske Bank đang đề nghị khách hàng doanh nghiệp nghĩ cách xử lý khối tiền mặt dư thừa trước ngày 31/12, vì họ không muốn tiền gửi phình to nữa.

Bloomberg cho biết, Đan Mạch từng lập kỷ lục thế giới về việc áp dụng lãi suất âm trong nửa thập niên, nghĩa là người gửi sẽ phải trả thêm cho ngân hàng với các khoản tiền gửi của mình. Tuy nhiên, ngân hàng lớn nhất quốc gia này - Danske vẫn đang phải "đau đầu" để giải quyết khối tiền gửi tiết kiệm đang lên kỷ lục.

Ngân hàng lớn nhất Đan Mạch 'đau đầu' vì quá nhiều tiền - Ảnh 1

Danske Bank đang đề nghị khách hàng doanh nghiệp nghĩ cách xử lý khối tiền mặt dư thừa trước ngày 31/12. Ảnh: Bloomberg

Trong 21 tháng tính đến hết tháng 6, con số này đã tăng 11% lên 914 tỷ kroner (145 tỷ USD). Danske cho biết họ đang khuyến khích các khách hàng chuyển tiền mặt dư thừa sang các sản phẩm khác của ngân hàng.

Khách hàng doanh nghiệp và tổ chức có nhu cầu gửi tiền lớn nhất. Số tiền này đã tăng 17% lên 265 tỷ kroner, tương đương 1/4 tổng tiền gửi tại Danske. Số tiền mặt này sẽ khiến ngân hàng tốn thêm chi phí để đáp ứng các tiêu chuẩn ngặt nghèo về thanh khoản của giới chức Đan Mạch.

Phụ trách tài chính tại Danske - Christoffer Mollenbach - cho hay quản lý tỷ lệ thanh khoản là động thái cân bằng khó khăn và không phải tất cả các khoản tiền gửi đều được hoan nghênh. Ông nói: “Chúng ta phải quản lý theo tỷ lệ và một vài trong số này có mâu thuẫn. Vì vậy ngân hàng muốn tránh các giao dịch lớn ở phút cuối”.

Tỷ lệ thanh khoản an toàn được thiết kế để đảm bảo các ngân hàng có thể sống sót qua thời đoạn thị trường đóng băng. Tuy nhiên, giới chức gần đây yêu cầu các ngân hàng phân biệt rõ giữa tiền mặt các công ty gửi để điều hành hoạt động hàng ngày, và tiền không dùng cho mục đích hoạt động. Loại thứ 2 sẽ khiến ngân hàng cần bộ đệm thanh khoản lớn hơn, vì có khả năng cao bị rút ra khi khó khăn.

Tiền mặt dư thừa quá lớn là yếu tố chính kéo tụt hệ số thanh toán nợ ngắn hạn của ngân hàng, báo cáo tháng 12 năm ngoái của Cơ quan Ngân hàng châu Âu cho biết. Theo đó, các khoản tiền gửi không hoạt động, bao gồm nhiều khoản tài trợ liên ngân hàng không đảm bảo trong ngắn hạn, sẽ để lại tác động tiêu cực lớn nhất.

Sự kết hợp giữa các quy định ngặt nghèo về thanh khoản của Đan Mạch và lãi suất âm đang khiến các ngân hàng nước này gặp nhiều khó khăn. Các nhà kinh tế học dự báo lãi suất âm có thể còn kéo dài đến năm 2019.

Phương Anh

Tin nóng

Tin mới