Ngăn hàng ngàn bình 'bóng cười' đến giới trẻ mê ảo giác

Hàng ngàn bình 'bóng cười' đã được Công an quận 1, TP Hồ Chí Minh phát hiện, ngăn chặn trước khi đến tay giới trẻ mê ảo giác tại các quán các quán bar, vũ trường, karaoke, quán cà phê…

“Bóng cười” còn có tên gọi khác là Funkyball. Bóng cười đơn giản là loại bóng được bơm thêm khí Dinitơ Oxit - N2O, đây là một chất hóa học không màu, không vị, không mùi; khi hít phải loại khí này sẽ gây ảo giác khiến cơ thể có cảm giác hưng phấn, vui vẻ có thể cười nói huyên thuyên, mất kiểm soát.

“Bóng cười” có tính gây nghiện cao và được giới trẻ ngày nay sử dụng như một trò để giải trí, xả stress. Đây được xem là một loại chất kích thích gây hại trực tiếp đến hệ thần kinh, tim mạch, huyết áp… khi sử dụng thường xuyên, lâu dài. Tại TP Hồ Chí Minh, “bóng cười” được bán với giá khá rẻ, dễ mua nên được rất giới trẻ mua sử dụng như một cách để thể hiện… đẳng cấp!

Bóng cười được giới trẻ sử dụng để chứng minh...đẳng cấp dân chơi.

Bóng cười được giới trẻ sử dụng để chứng minh...đẳng cấp dân chơi.

Trước tình trạng “bóng cười” được bán tràn lan tại các quán cà phê, quán ăn có sử dụng bia rượu (phố Tây Bùi Viện), tại quán karaoke, quán bar, vũ trường… nhiều nhất là trên địa bàn quận 1 gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, Công an quận 1 đã liên tục ra quân xử lý những cơ sở kinh doanh có dịch vụ bán “bóng cười” nhưng tình trạng này vẫn diễn biến phức tạp.

Để tăng cường công tác kiểm soát loại hình “bóng cười" này, Công an quận 1 đã tập trung kiểm tra, xử lý dứt điểm tại “gốc”, nơi chiết nạp loại khí N2O cung cấp cho các điểm dịch vụ trên. Và chỉ trong vòng 2 tuần, Công an quận 1 đã phát hiện 3 kho chứa “khí cười” với hơn 1.200 bình kim loại chứa khí N2O và 1 bồn chứa 36.000kg “khí cười”.

Hàng loạt kho chứa bình "khí cười" bị Công an quận 1 phát hiện.

Hàng loạt kho chứa bình "khí cười" bị Công an quận 1 phát hiện.

Trong quá trình theo dõi, tối 7/9, Đội Cảnh sát ĐTTP về kinh tế và Chức vụ - Công an quận 1 phát hiện Võ Hồng Linh (SN 1971, ngụ quận 12) sử dụng xe ô tô chở 7 bình kim loại chứa khí N2O. Linh khai số bình khí trên là của Đinh Thành Duy (SN 1998, ngụ Bình Chánh), Linh chỉ là người đi giao hàng. Duy được đưa về trụ sở để làm rõ.

Tại đây Duy khai, nhận thấy giới trẻ đang có trào lưu sử dụng “bóng cười” nên Duy đã nhập số lượng lớn “khí cười” và cất giữ tại 2 kho (1 kho ở đường Nguyễn Tất Thành, phường 13, quận 4 và 1 kho ở tổ 5, ấp 4, xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè).

Công an quận 1 phối hợp với Công an huyện Nhà Bè, Công an quận 4 kiểm tra 2 kho trên và phát hiện 160 bình kim loại chứa khí N2O (dung tích 47kg/bình); 26 bình kim loại chứa khí N2O (dung tích 10kg/bình) tại quận 4 và 164 bình kim loại chứa khí N2O (dung tích 47kg/bình); 471 bình kim loại chứa khí N2O (dung tích 10kg/bình) cùng 1 bồn chứa khí N2O (dung tích 36.000kg) tại kho ở Nhà Bè. Tất cả các bình khí này đều không có hóa đơn chứng từ.

"Khí cười" được chứa trong bồn với dung tích lớn và chiết xuất ra các bình khí nhỏ hơn.

"Khí cười" được chứa trong bồn với dung tích lớn và chiết xuất ra các bình khí nhỏ hơn.

Trước đó, Đội Cảnh sát ĐTTP về Kinh tế và Chức vụ - Công an quận 1 phát hiện trên đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé phát hiện ô tô BKS 51D-032.47 do Nguyễn Văn Bảo (SN 1994, ngụ Nhà Bè) và Hồ Đoàn Duyên (SN 2001, quê Cần Thơ) điều khiển vận chuyển 60 bình kim loại chứa khí N2O.

Cả hai khai làm thuê cho Huỳnh Minh Vương (SN 1992, ngụ quận 7). Số bình khí trên, cả hai đang đem đi giao cho các quán cà phê, quán karaoke, quán bar trên địa bàn thành phố. Công an quận 1 đưa Vương về trụ sở để làm rõ. Số bình khí cười trên Vương khai mua trôi nổi trên thị trường rồi thuê kho chứa khí N2O này tại hẻm 1041, Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng, quận 7 sau đó cung cấp cho các điểm dịch vụ có nhu cầu. Khám xét kho hàng của Vương, các tổ công tác thu giữ 365 bình khí (loại 47kg/bình và 5kg/bình).

Theo một cán bộ Công an quận 1, việc phát hiện và ngăn chặn các điểm cung cấp khí cười trên phần nào giảm được lượng khí cười đến tay giới trẻ mê ảo giác. Công an quận 1 tiếp tục điều tra mở rộng xử lý các đối tượng trên.

Nghinh Phong

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-tin-113/ngan-hang-ngan-binh-bong-cuoi-den-gioi-tre-me-ao-giac-i667442/