Ngân hàng Nhà nước cải cách mô hình cung ứng tiền mặt

Gốc
Ngày 26.11, Ngân hàng Nhà nước tổ chức Tọa đàm Mô hình quản lý, cung ứng tiền mặt trong ngành ngân hàng do Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú chủ trì. Tham dự Tọa đàm có gần 100 đại biểu là lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, lãnh đạo các Vụ, Cục, các đơn vị trực thuộc Ngân hàng Nhà nước, lãnh đạo và các cán bộ chuyên môn nghiệp vụ của các Ngân hàng Thương mại trong nước và các đại biểu ngân hàng và tổ chức tín dụng quốc tế (từ Thái Lan, Australia, New Zealand).

Ngân hàng Nhà nước cải cách mô hình cung ứng tiền mặt - Ảnh 1

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại tọa đàm

Những năm gần đây, mặc dù tỷ trọng thanh toán không dùng tiền mặt được tăng lên khá nhanh, nhưng tiền mặt vẫn là phương tiện thanh toán khá lớn trong nền kinh tế. Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã chú trọng đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, cung ứng tiền mặt để phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế. Hoạt động này luôn đảm bảo tổ chức điều hòa, cung ứng đủ tiền mặt cả về cơ cấu mệnh giá và khối lượng cần thiết cho nhu cầu thanh toán của nền kinh tế; tổ chức hợp lý việc kiểm đếm, phân loại tiền và nâng cao chất lượng tiền mặt cung ứng vào lưu thông trong hệ thống ngân hàng.

Hệ thống các TCTD được mở rộng và phát triển khá nhanh về quy mô tài sản và mạng lưới, sự cạnh tranh trong chất lượng dịch vụ của các ngân hàng thương mại đã và đang đặt ra các yêu cầu phải nâng cao chất lượng dịch vụ ngân quỹ nói chung, dịch vụ tiền mặt nói riêng, nâng cao chất lượng quản trị và hiệu quả nguồn vốn bằng tiền mặt cho mỗi TCTD. Do vậy, việc đổi mới cơ chế, mô hình quản lý, cung ứng tiền mặt vẫn tiếp tục được đặt ra, mà trước hết là trong ngành Ngân hàng, giữa NHNN với các TCTD và giữa các TCTD với nhau.

Giải pháp cho vấn đề nợ xấu ngân hàng

Tin nóng

Tin mới