(NDH) Thời báo Kinh tế Sài gòn sắp tới có bài phỏng vấn ông Phạm Hữu Phú, Chủ tịch HĐQT Sacombank về vấn đề này.

Cụ thể, trong mục giới thiệu báo sẽ ra ngày mai, nhà báo Hải Lý cho biết đã có đề án sáp nhập Phương Nam và Sacombank.

Theo đó, bài phỏng vấn ông Phạm Hữu Phú, Chủ tịch HĐQT Sacombank được thực hiện nhân động thái mới nhất của ngân hàng này là chuẩn bị trình Ngân hàng Nhà nước đề án sáp nhập với Phương Nam.

Có khả năng ông Phạm Hữu Phú sẽ không còn là Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Sacombank nữa.

Tại Đại hội đồng cổ đông của Sacombank tổ chức cuối tháng 5/2012, nhiều cổ đông đã đặt câu hỏi đề liệu thời gian tới có xảy ra sự sáp nhập giữa hai ngân hàng Sacombank và Southernbank. Ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch hội đồng quản trị Eximbank, đại diện cho nhóm cổ đông lớn khi đó đã chia sẻ rằng, hiện Hội đồng quản trị Sacombank mới chỉ xin ý kiến cổ đông cho phép được chủ động tiếp xúc, tìm hiểu, phân tích khả năng sáp nhập, mua bán ngân hàng.

"Chúng tôi sẽ lựa chọn để trao đổi thông tin với các ngân hàng được cho là phù hợp với mình nhất và trong đó cũng không loại trừ Ngân hàng Phương Nam", ông nói.

Phương Nam là một ngân hàng quy mô nhỏ, hiệu quả hoạt động không thuộc tốp đầu trong khối cổ phần. Điều này khiến một số cổ đông e ngại về năng lực lãnh đạo. Ông Lê Hùng Dũng cho rằng, quản trị ngân hàng không chỉ nằm trong thành viên ban quản trị mà còn có sự góp sức của một bộ máy giúp việc. "Và câu trả lời thỏa đáng nhất về năng lực lãnh đạo sẽ nằm ở kết quả kinh doanh của năm 2012 mà chúng tôi sẽ báo cáo với cổ đông trong kỳ đại hội tới", ông nói.

Được biết, vào tháng 6/2012, nhà báo Hải Lý cũng đã từng phỏng vấn ông Kiều Hữu Dũng, Thành viên HĐQT độc lập, Phó chủ tịch HĐQT Sacombank về vấn đề trên. Khi đó, ông Kiều Hữu Dũng cho biết chưa có bất cứ một ý tưởng hay kế hoạch nào trong việc sáp nhập Phương Nam vào Sacombank.

Theo danh sách Hội đồng quản trị hiện nay của Sacombank, có khá nhiều gương mặt quen thuộc, từng gắn tên tuổi với Ngân hàng Phương Nam như ông Trầm Bê, nguyên là Phó chủ tịch; ông Trầm Khải Hòa là con trai ông Trầm Bê, hiện là Chủ tịch Công ty Chứng khoán Phương Nam (PNS). Ông Phan Huy Khang, nguyên Tổng giám đốc, kiêm bí thư đảng bộ Ngân hàng Phương Nam và bà Dương Hoàng Quỳnh Như, nguyên là thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Thường trực Ngân hàng Phương Nam.

Tháng 7/2013, CTCP Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Chứng khoán Sacombank - mã SBS) cũng tiết lộ thông tin về việc sáp nhập vơíCTCP Chứng khoán Phương Nam. Tuy nhiên, cho tới nay, Đề án hợp nhất giữa SBS và PNS vẫn chưa được công bố.

Thu Hà - NDH