Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ngân hàng Thế giới và Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đối phó dịch Covid-19

Ngày 5-3, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho biết, Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) đã cùng Chính phủ Nhật Bản triển khai chương trình hỗ trợ kỹ thuật khẩn cấp dành cho Việt Nam nhằm đối phó với Covid-19.

Ảnh minh họa.

Chương trình đào tạo được tổ chức với sự hợp tác của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương - những bệnh viện tuyến đầu trong công tác chống Covid-19. Mục tiêu của chương trình là tăng cường năng lực giám sát, chẩn đoán và điều trị Covid-19, trong đó tập trung vào các địa phương có nguy cơ cao ở miền Bắc.

Trước đó, ngày 4-3, WBG đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá 12 tỷ USD với thủ tục rút gọn, nhằm giúp các quốc gia đối phó với ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong bối cảnh dịch đã lan tới hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Gói tài chính này bao gồm vốn từ Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA), Ngân hàng Tái thiết và Phát triển quốc tế (IBRD) và Công ty Tài chính quốc tế (IFC), trong đó có 8 tỷ USD mới được bổ sung và thực hiện theo cơ chế thủ tục rút gọn.

Song song với đó, IFC đã khởi động chương trình ứng phó với Covid-19 dành cho Việt Nam nhằm hỗ trợ các chuỗi cung ứng thiết yếu, trong bối cảnh kinh tế bị gián đoạn do sự bùng phát của vi rút này. IFC sẽ phối hợp các ngân hàng thương mại mở rộng hoạt động tài chính thương mại và dòng vốn lưu động; trực tiếp hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực trọng yếu như thiết bị y tế và dược phẩm, nhằm duy trì chuỗi cung ứng và hạn chế rủi ro...

Cũng theo IFC, ước tính ban đầu, Việt Nam sẽ là một trong những nền kinh tế bị tác động nặng nề nhất bởi dịch lần này. Do đó, tổ chức này tăng mức bảo lãnh tài chính thương mại cho các ngân hàng tư nhân thêm 20%, lên tổng mức 294 triệu USD.

Nguyễn Thúc

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/tai-chinh/960214/ngan-hang-the-gioi-va-chinh-phu-nhat-ban-ho-tro-viet-nam-doi-pho-dich-covid-19