Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng hệ thống thanh toán của Nga khiến phương Tây lo 'sốt vó'

Mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Nga ngày càng đi vào chiều sâu đang khiến các quan chức phương Tây lo lắng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về hợp tác kinh tế vào tuần trước. Ảnh: Getty Images

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về hợp tác kinh tế vào tuần trước. Ảnh: Getty Images

Trang Business Insider ngày 8/8 đưa tin, 5 ngân hàng của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu sử dụng hệ thống thanh toán Mir của Nga, làm dấy lên lo ngại rằng hệ thống này có thể được sử dụng để lách các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Khi Mastercard và Visa tạm dừng hoạt động ở Nga, thanh toán bằng thẻ Mir sẽ cho phép khách du lịch Nga thanh toán các giao dịch mua hàng của họ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/8 đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, có "những diễn biến rất thực chất" về việc áp dụng hệ thống cho phép người Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ thanh toán tiền mua hàng.

Ông Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đồng ý thanh toán một phần khí đốt tự nhiên của Nga bằng đồng rúp.

Cuộc gặp của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 6/8 diễn ra ba tuần sau khi họ gặp nhau ở Iran.

Theo tờ Financial Times, mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Nga ngày càng đi vào chiều sâu đang khiến các quan chức phương Tây lo lắng. Một số người đang nghĩ đến các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có cuộc đàm phán chính thức nào về các biện pháp như vậy đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara từng lên án Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhưng không trừng phạt Nga hoặc đóng cửa không phận đối với Nga - một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng trưởng 11% vào năm 2021, nhưng đang gặp khó khăn bởi lạm phát tăng vọt, lên mức gần 80% vào tháng 7/2022. Đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã mất một nửa giá trị so với đồng đô la Mỹ trong năm nay.

Theo hãng tin Bloomberg, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm dự trữ ngoại tệ của mình để hỗ trợ đồng lira - nhưng dự trữ ngoại tệ của nước này đã tăng 3 tỷ USD vào tuần trước sau khi công ty năng lượng nguyên tử thuộc sở hữu nhà nước Nga Rosatom chuyển tiền cho một công ty con tại Thổ Nhĩ Kỳ để thực hiện một dự án xây dựng.

Vào tháng 6, Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo đã gặp các quan chức và chủ ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh báo họ không được trở thành một kênh chuyển tiền của Nga.

Theo hãng tin Nikkei, Thổ Nhĩ Kỳ là điểm đến hàng đầu của khách du lịch Nga, với 7 triệu lượt khách vào năm 2019.