Ngân hàng Trung Quốc ngừng giao dịch với Triều Tiên

Gốc
Từ khi Trung Quốc bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, các ngân hàng Trung Quốc lần lượt hạn chế khách hàng Triều Tiên, RFI đưa tin.

Ngân hàng Trung Quốc ngừng giao dịch với Triều Tiên - Ảnh 1

Ảnh minh họa: Trụ sở Ngân Hàng Nông Nghiệp Trung Quốc ở Thượng Hải. JOHANNES EISELE /AFP

Trước đó, vào tháng 6/2017, Washington từng cáo buộc Ngân hàng Dandong (nằm sát biên giới Trung-Triều) đã thực hiện nhiều giao dịch mờ ám với một số doanh nghiệp có liên quan đến chương trình phát triển tên lửa của Triều Tiên. Kể từ đó, ngân hàng này không còn phục vụ khách hàng Triều Tiên và nhiều ngân hàng khác cũng theo bước.

Theo RFI, mọi công dân Triều Tiên có mặt tại quầy giao dịch của Ngân Hàng Nông Nghiệp Trung Quốc để gửi tiền tiết kiệm vào một tài khoản Trung Quốc sẽ bị nhân viên từ chối dứt khoát.

Một chi nhánh ở thành phố Diên Cát (Yanji), gần biên giới Trung-Triều, cho biết: Từ vài tháng nay, công dân Triều Tiên không còn thể mở được tài khoản ở ngân hàng chúng tôi. Chúng tôi không phục vụ bất kỳ dịch vụ hay giao dịch nào cho họ, vì chúng tôi nhận được văn bản nghiêm cấm từ chính phủ. Chúng tôi đã thông báo cho khách hàng Triều Tiên về những biện pháp này cách đây một hoặc hai tháng. Chúng tôi đóng tài khoản của họ và họ không thể mở lại.

Tình trạng này cũng có thể nhận thấy ở nơi khác, như tại Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC), một đối thủ trong cùng thành phố. Tại đây, nhân viên ngân hàng cũng nhận được lệnh không giao dịch với khách hàng từ Triều Tiên nằm ngay đối diện thành phố Diên Cát.

Họ cho biết: Ngay khi chúng tôi nhận được văn bản chính thức, mọi hình thức mở tài khoản đã bị cấm. Nếu một khách hàng không rút tiền khỏi tài khoản đã có, điều này đồng nghĩa với việc khóa tài khoản mà chúng tôi không biết lý do. Trong thời gian gần đây, cơ quan tư pháp có thể trực tiếp đóng một tài khoản có trong ngân hàng của chúng tôi.

Tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, Trung Quốc đã bác bỏ việc phong tỏa tài sản bí mật của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

THU HẰNG

Tin nóng

Tin mới