Kể từ khi tân Thống đốc ông Urjit Patel nhậm chức tháng 9/2016, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đi ngược lại hoàn toàn với sự đồng thuận của các thành viên tại các cuộc họp.

Các nhà hoạch định chính sách Ấn Độ quyết định giữ nguyên mức lãi suất và nâng rào cản đối với những chính sách nới lỏng trong tương lai bằng cách xóa bỏ chính sách tiền tệ thích ứng có hiệu lực từ hồi tháng 5/2015. Lý do là lạm phát vẫn cao và giá cả hàng hóa chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Cùng lúc đó ông Patel rút lại khoản trợ giúp tài chính trong khi "vết thương" để lại cho nền kinh tế Ấn Độ do sự thiếu hụt tiền mặt đang ảnh hưởng lớn đến lượng tiêu dùng và buộc các nhà kinh tế phải cắt giảm dự báo tăng trưởng của quốc gia phát triển nhanh nhất thế giới này. Tuy nhiên, hôm thứ Tư (ngày 8/2), Ngân hàng Trung ương dự báo Ấn Độ đang chuẩn bị bước vào thời kỳ phục hồi mạnh.

Ngan hang Trung uong An Do tiep tuc 'gay soc' thi truong tai chinh trong nuoc - Anh 1

Một chuyên gia của Oxford Economics (Singapore) nhận định: "Trong khi mọi người đang quan tâm đến những ảnh hưởng tiêu cực gây ra bởi cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua, chúng ta có thể thấy đồng Rupee đang gắn chặt với lạm phát"

Trong khi thị trường vẫn đang đánh giá chính sách phi tiền tệ hóa được Thủ tướng Narendra Modi thực thi hồi tháng 12/2016, vị chuyên gia này cho rằng Ấn Độ nên áp dụng các chính sách thích ứng để cải thiện nền kinh tế.

Trái phiếu chính phủ giảm giá mạnh trong hôm thứ Tư, đẩy lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng thêm 31 điểm phần trăm, lên ngưỡng 6,74%. Đây là mức tăng mạnh nhất của trái phiếu này kể từ năm 2013. Trong khi đó, đồng rupee cũng tăng giá so với một số đồng tiền trong khu vực châu Á, tăng 0,3% khi một số nhà đầu tư bị hấp dẫn bởi lợi tức trái phiếu cao.

Trong cuộc họp hồi tháng 10/2016, Thống đốc Patel quyết định cắt giảm mức lãi suất xuống 6,25% - mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua.

Điều khiến thị trường ngạc nhiên là việc Ngân hàng Trung ương quyết định quay lại lập trường trung lập. Điều này từng diễn ra ở giai đoạn cuối của chương trình nới lỏng tại Ấn độ.

Giám đốc phân tích Anubhuti Sahay của Standard Chartered nhận định: "Đây có lẽ là cú sốc lớn nhất cho thị trường. Trong khi quyết định giữ nguyên mức lãi suất có thể được dự đoán trước, việc chuyển đổi từ lập trường thích ứng sang trung lập mới khiến thị trường ngạc nhiên"

Quyết định của FBOI được đưa ra sau cuộc họp ngân sách diễn ra cuối tuần trước. Theo đó, chính phủ Ấn Độ cam kết giảm thâm hụt ngân sách xuống mức 3,2% GDP trong 2 năm tới, thấp hơn mức dự báo trước đó của các nhà kinh tế.

Theo số liệu của tổ chức Economic Survey cho thấy tăng trưởng GDP của Ấn Độ bắt đầu giảm tốc từ mức tháng 3/2016 từ 7,9% xuống 6,5%.

Đối với các nhà đầu tư, những thay đổi trong chính sách của Ấn Độ tạo rào cản lớn. Trong khi tác động chính sách phi tiền tệ hóa của Thủ tướng Narendra Modi vẫn còn là ẩn số, việc thiếu minh bạch và động thái đảo ngược chính sách của Ngân hàng Trung ương đang mang tới nhiều hiểm họa, gây mất niềm tin vào đồng Rupee.