Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ngân hàng trung ương Anh nhận định Brexit làm tổn hại nền kinh tế

Giới chức ngân hàng trung ương Anh cho rằng việc Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) đang làm tổn hại nền kinh tế nước này.

Quang cảnh bên ngoài trụ sở Ngân hàng Trung ương Anh ở London ngày 4/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Quang cảnh bên ngoài trụ sở Ngân hàng Trung ương Anh ở London ngày 4/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một phát biểu ngày 16/11, bà Swati Dhingra - thành viên của Ủy ban chính sách tiền tệ thuộc Ngân hàng Anh khẳng định "không thể phủ nhận thương mại của Anh đang giảm sút hơn nhiều so với các nước khác trên thế giới" và theo bà, nguyên nhân là do Brexit.

Bà Dhingra đề cập diễn biến trên thị trường tại thời điểm sau cuộc trưng cầu ý dân về Brexit năm 2016, theo đó kinh tế Anh đã sụt giảm ở mức mạnh nhất mà bất cứ nền kinh tế nào trong nhóm 4 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã ghi nhận chỉ trong một đêm. Theo bà, đây là ví dụ đơn giản nhất về hệ lụy của Brexit.

Thống đốc Ngân hàng Anh Andrew Bailey cho biết ngân hàng trung ương vẫn kiên định với các dự báo đưa ra ban đầu sau cuộc trưng cầu ý dân tháng 6/2016, theo đó cảnh báo rằng Brexit sẽ thu hẹp nền kinh tế Anh.

Ngoài thương mại, một minh chứng rõ ràng về tác động của Brexit đã xuất hiện trong tuần này, với số liệu mới của Bloomberg cho thấy thị trường chứng khoán Paris đã vượt xa tổng giá trị của thị trường chứng khoán London - từ 2.823 tỷ USD so với 2.821 tỷ USD.

Năm 2016, các cổ phiếu niêm yết ở London có tổng giá trị cao hơn 1.500 tỷ USD so với giá trị cổ phiếu niêm yết ở Paris.

Có thể lý giải một phần sự sụt giảm nói trên là do đồng bảng mất giá nhiều hơn đồng euro so với USD trên thị trường tiền tệ.

Theo ông Michael Saunders, cựu quan chức hoạch định chính sách của Ngân hàng Anh, nếu không có Brexit, chính phủ sẽ có đủ năng lực tài chính để tránh gói ngân sách khẩn cấp dự kiến công bố ngày 17/11. Ông cho rằng Brexit làm giảm đáng kể sản lượng tiềm năng của nền kinh tế, làm xói mòn đầu tư kinh doanh.

Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt, người đã bỏ phiếu Anh ở lại EU trong cuộc trưng cầu năm 2016, chia sẻ: "Tôi không phủ nhận có những cái giá phải trả cho một quyết định như Brexit, nhưng cũng có những cơ hội và bạn phải nhìn nhận một cách toàn diện".

Cũng như nhiều nước châu Âu khác, nền kinh tế Anh đang đối mặt với nhiều thách thức khi giá khí đốt tăng cao do ảnh hưởng của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, chuỗi cung ứng hàng hóa tắc nghẽm, thiếu lao động,...Các thị trường tài chính Anh bắt đầu rơi vào tình trạng căng thẳng từ ngày 23/9 sau khi chính phủ của Thủ tướng khi đó là bà Liz Truss công bố chính sách kinh tế được cho là không phù hợp. Hiện Thủ tướng Rishi Sunak và Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt đang nỗ lực giải cứu kinh tế Anh bằng kế hoạch ngân sách mới, theo đó sẽ đưa quốc gia châu Âu này trở lại thời kỳ thắt lưng buộc bụng.

Lan Phương (TTXVN)