Ngân hàng Trung ương Nga hạ lãi suất và nâng dự báo tăng trưởng năm 2017

Gốc
Ngày 15/9, Ngân hàng Trung ương Nga đã quyết định hạ lãi suất cơ bản từ 9% xuống còn 8,5%. Đây là lần thứ tư trong năm nay, Ngân hàng Trung ương Nga hạ lãi suất cơ bản.

Ngân hàng Trung ương Nga hạ lãi suất và nâng dự báo tăng trưởng năm 2017 - Ảnh 1

Trong thông cáo báo chí đưa ra cùng ngày, Hội đồng Giám đốc Ngân hàng Trung ương Nga giải thích những lý do dẫn đến quyết định trên là lạm phát đang ở mức gần 4%, trong khi kinh tế tiếp tục tăng trưởng.

Phần lớn chuyên gia đều không bị bất ngờ, đồng thời nhấn mạnh sự giảm tốc lạm phát trong tháng Tám vừa qua tạo cơ hội cho ngân hàng giảm lãi suất cơ bản 0,5 điểm phần trăm. Thông cáo cũng nêu rõ không loại trừ khả năng lãi suất cơ bản trong hai quý tới sẽ tiếp tục giảm sâu hơn.

Trước khi ra quyết định, Ngân hàng Trung ương sẽ căn cứ vào đánh giá mức độ chênh lệch giữa số liệu lạm phát hàng tháng so với mục tiêu, cũng như sự chuyển biến giá cả tiêu dùng và hoạt động kinh tế liên quan đến dự báo. Theo Ngân hàng Trung ương Nga, để đưa lạm phát về sát với mục tiêu đòi hỏi phải có những điều kiện tín dụng – tiền tệ siết chặt ở mức vừa phải.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho rằng quyết định trên của Ngân hàng Trung ương Nga phản ánh kỳ vọng lạm phát giảm và dần cố định ở mức thấp bền vững.

Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Nga cũng đã nâng mức dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2017 từ 1,3 - 1,8% lên 1,7-22%. Trong khi đó, mức dự báo tăng trưởng GDP trong trung hạn vẫn được giữ nguyên ở mức 1,5 - 2%. Quyết định này được đưa ra sau khi nền kinh tế Nga có bước phát triển khá tích cực.

Theo Ngân hàng Trung ương Nga, tốc độ tăng trưởng GDP trong quý II/2017 đã vượt mọi dự báo nhờ nhu cầu đầu tư và tiêu dùng, cũng như khôi phục các nguồn dự trữ sản xuất.

Dương Trí (P/v TTXVN tại Moskva)

Tin nóng

Tin mới