Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ngân hàng tung gói hỗ trợ khủng 'cứu' công nhân khỏi tín dụng đen

Bỏ thủ tục phức tạp khi cho vay tín dụng, đồng thời 'tung' gói hỗ trợ 20.000 tỷ đồng với lãi suất bằng một nửa so với thị trường, Ngân hàng Nhà nước kỳ vọng sẽ 'dẹp' được nạn tín dụng đen đang bủa vây công nhân tại các khu công nghiệp.

Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Công an, thừa nhận các tổ chức tín dụng đen hiện nay phạm tội rất tinh vi, thường núp dưới vỏ bọc là doanh nghiệp có chức năng hỗ trợ tài chính, huy động vốn, góp tài sản kinh doanh, cho công nhân vay lãi suất đến 1.000%/tháng.

Có nơi cho vay lãi suất từ 700 - 1000%/tháng

Tham gia buổi gặp gỡ, đối thoại, với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ngày 12/6, chị Trần Thị Toan, cán bộ Công đoàn cơ sở công ty TNHH New Apparel Far Eastern Việt Nam (Bình Phước) cho biết đã bị đối tượng cho vay nặng lãi đe dọa, bôi nhọ danh dự do công nhân công ty vướng vào tín dụng đen.

Quảng cáo cho công nhân vay tiền dán ở khu nhà trọ. (Ảnh: Int)

Quảng cáo cho công nhân vay tiền dán ở khu nhà trọ. (Ảnh: Int)

"Thực tế rất nhiều công nhân đang gặp khó khăn về tài chính, nhưng lại rất khó tiếp cận với các khoản vay cá nhân từ ngân hàng nên buộc phải tìm đến tín dụng đen", chị Loan bày tỏ.

Tại địa bàn tỉnh Bến Tre, tín dụng đen cũng đang “bủa vây” các khu công nghiệp. Ông Lê Tuấn Kiệt, Phó Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bến Tre cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đời sống công nhân lao động gặp khó khăn hơn. Lợi dụng tình trạng đó, khi nhu cầu cần tiền của công nhân lao động tăng cao, những người hoạt động 'tín dụng đen' đã tìm cách tiếp cận để cho vay với lãi suất rất cao.

Theo ông Kiệt, đến nay đã có 13 doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh phản ánh bị ảnh hưởng của 'tín dụng đen'. “Qua những lần doanh nghiệp phản ánh, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh đều báo cáo về chốt công an tại khu công nghiệp và Phòng an ninh kinh tế Công an tỉnh để theo dõi, nắm bắt”, ông Kiệt nói.

Quá trình đấu tranh với các tổ chức tín dụng đen, thượng tướng Lương Tam Quang cho biết, các đối tượng này thường cho vay không thế chấp, cho vay dưới hình thức huy động vốn, góp vốn, góp tài sản kinh doanh. Cách thức là dụ dỗ, lôi kéo công nhân vay tiền trực tiếp hoặc qua ứng dụng, mạng xã hội với lãi suất cao bất thường.

"Có trường hợp lãi suất 90-100%/tháng, thậm chí lên tới 700-1.000%/tháng. Trong quá trình đó, tín dụng đen sử dụng nhiều thủ đoạn như đe dọa, khủng bố tinh thần, chiếm đoạt tài sản tiền lương trả qua ATM", tướng Quang nói.

Gói tín dụng 20.000 tỷ đồng ‘cứu’ công nhân khỏi tín dụng đen

Đề cập đến giải pháp, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, Chính phủ đang tìm mọi cách dẹp bỏ tín dụng đen. Ông cũng thừa nhận nhiều câu chuyện đau lòng liên quan đến tín dụng đen còn tồn tại ở nhiều địa phương, thậm chí có xu hướng tăng lên.

Ông Tú cho biết vừa qua, NHNN đã phối hợp với Bộ Công an nghiên cứu vì sao tín dụng đen còn đất để tồn tại. Sau đó, ông lý giải nguyên nhân do cầu tín dụng, nhu cầu vay vốn của người dân nhất là vùng sâu, vùng xa cao. Thứ hai là cung, tín dụng đen vẫn còn đất hoành hành bởi có cầu thì ắt có cung.

Ở góc độ NHNN, ông Tú nói chúng tôi thấy có trách nhiệm rất lớn để người dân được tiếp cận nguồn tín dụng chính thức. Để làm được điều đó, ngoài giải pháp đã và đang triển khai thực hiện như hoàn thiện tiếp hệ thống luật pháp để các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại mạnh dạn cho vay, không cần điều kiện phức tạp hay những thủ tục để người dân dễ dàng tiếp cận với nguồn tín dụng. Thậm chí, chỉ vài chục triệu phục vụ nhu cầu thiết yếu sinh hoạt hằng ngày như đóng tiền học cho con cái, con cái ốm đau, đóng tiền thuê nhà…

Phó Thống đốc cho biết: 2 công ty thuộc 2 ngân hàng thương mại lớn: FE CREDIT là công ty tài chính thuộc ngân hàng VPBank và Công ty thuộc HDBank đã cam kết mỗi ngân hàng có gói 10.000 tỷ đồng với lãi suất bằng 50% lãi suất thị trường hiện nay để cho vay đến tất cả nhu cầu chính đáng của công nhân.

Để làm được điều này, về phía NHNN sẽ giám sát cho vay, NHNN cũng rất mong có sự phối hợp của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để đảm bảo số tiền này sẽ cho vay đúng đối tượng, quản lý được khoản tiền vay, đúng mục đích.

Tuy nhiên, còn bộ phận không nhỏ có nhu cầu vay tín dụng nhưng không chính đáng để phục vụ hoạt động bất chính như: lô đề, cá độ hay những tệ nạn xã hội,… "Về điều này, rõ ràng các cơ quan chức năng phải trấn áp, dẹp bỏ kể cả cầu và cung", đại diện NHNN nhấn mạnh.

Huyền Anh

Nguồn Vnbusiness: https://vnbusiness.vn//ngan-hang/ngan-hang-tung-goi-ho-tro-khung-cuu-cong-nhan-khoi-tin-dung-den-1086062.html