Các ngân hàng Việt Nam được dự đoán sẽ cho ra mắt nhiều sản phẩm tài chính tối ưu hơn nữa nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Ông Siddiq Bazarwala, Tổng biên tập Tạp chí tài chính hàng đầu châu Á, Alpha Southeast Asia, chia sẻ phân tích về khả năng nắm bắt đà tăng trưởng thị trường nhanh chóng của các ngân hàng Việt Nam.

Ngan hang Viet nhanh chong bat da tang truong cua thi truong - Anh 1

Ông Siddiq Bazarwala, Tổng biên tập Tạp chí tài chính hàng đầu châu Á, Alpha Southeast Asia

Ông có đánh giá như thế nào về sự phát triển của ngành ngân hàng tại Việt Nam gần đây?

Hiện nay, mặc dù vẫn còn những trở ngại nhất định nhưng nói chung ngành ngân hàng Việt Nam đã có sự bứt phá mạnh mẽ. Tôi rất vui mừng nhận thấy môi trường kinh doanh ở VN đã được cải thiện. Cùng với đó, ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến thị trường Việt Nam, coi Việt Nam như một thị trường mới nổi hấp dẫn nhất với lợi nhuận đầu tư cao. Những yếu tố tích cực này góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng của một loạt những ngân hàng chủ chốt, đặc biệt là trong vòng 5 năm qua.

Ngan hang Viet nhanh chong bat da tang truong cua thi truong - Anh 2

Bên cạnh đó, tổ chức đánh giá tín nhiệm Fitch gần đây vừa phân loại triển vọng của Việt Nam ở mức "ổn định" và tái khẳng định xếp hạng tín dụng của Việt Nam ở mức BB. Đánh giá này xác nhận quan điểm trước đó của chúng tôi về nền tảng ổn định của ngành ngân hàng Việt Nam hiện nay.

Ngoài ra, rất nhiều ngân hàng ở Việt Nam đang ưu tiên tập trung phát triển danh mục sản phẩm đa dạng cả trong nước lẫn quốc tế, đem đến nhiều giải pháp cho thị trường đồng thời đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Rất nhiều khách hàng ở Việt Nam hiện nay đòi hỏi ngân hàng của họ phải đưa ra các giải pháp toàn diện, vượt trội, đặc biệt trong dịch vụ quản lý tiền mặt và tài trợ thương mại, thay vì chỉ đơn thuần là các dịch vụ cơ bản như trước kia.

Ông vừa nhắc đến những giải pháp trong dịch vụ quản lý tiền mặt và tài trợ thương mại để các Ngân hàng Việt Nam đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của Khách hàng. Tại sao cần tập trung vào 2 dịch vụ này, thưa ông?

Ngan hang Viet nhanh chong bat da tang truong cua thi truong - Anh 3

Điều này phản ánh đúng nhu cầu của khách hàng. Không chỉ là những dịch vụ tài chính cơ bản như giai đoạn trước. Các ngân hàng muốn nổi trội và trở thành lựa chọn hàng đầu cho các công ty tại Việt nam cần phát triển gói sản phẩm quản lý tiền mặt và tài trợ thương mại toàn diện giúp các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô hoạt động hiệu quả hơn. Đây cũng là một trong những tiêu chí để các giám đốc tài chính và các nhà quản lý doanh nghiệp căn cứ để lựa chọn ngân hàng hợp tác.

Bên cạnh đó, với quan sát và đánh giá của chúng tôi về sản phẩm, dịch vụ của các ngân hàng, tôi tin rằng xu hướng này cũng sẽ còn tiếp diễn trong những thập kỉ tiếp theo.

Tạp chí Alpha Southeast Asia đã đánh giá và trao giải thưởng Các Tổ chức Tài chính Tốt nhất ASEAN từ năm 2006. Từ đó đến nay, các tiêu chuẩn đánh giá đã được điều chỉnh, cập nhật như thế nào để phù hợp với xu hướng phát triển rất nhanh của ngành tài chính – ngân hàng?

2016 là năm đánh dấu lần thứ 10 chúng tôi thực hiện đánh giá và trao giải cho dịch vu tài chính ngân hàng của các Doanh nghiệp trong khu vực ASEAN đầy năng động. Qua nhiều năm, chúng tôi đã thắt chặt hơn các tiêu chuẩn của giải thưởng để đảm bảo giải thưởng phù hợp với ngành tài chính phát triển ngày càng cao tại khu vực. Năm nay, chúng tôi chỉ lựa chọn một số ít những ngân hàng thực sự phù hợp và được quản lý tốt, với bảng cân đối kế toán vững chắc và hệ thống quản lý rủi ro minh bạch làm đề cử cho các giải thưởng.

Với tiêu chí đó, chúng tôi rất hân hạnh được chào đón ngân hàng Techcombank của Việt Nam tham gia vào nhóm những ngân hàng châu Á có chất lượng thế giới. Ngoài Ngân hàng Techcombank của Việt Nam, trong nhóm này còn có một số ngân hàng lớn khác như: DBS của Singapore, Maybank và CIMB của Malaysia, BDO và BPI của Philippines, Bank Mandiri và Bank Negara của Indonesia, Bangkok Bank và ngân hàng thương mại Siam của Thái Lan.

Cụ thể, ngân hàng Techcombank đã giành giải thưởng Ngân hàng tốt nhất Việt Nam, Ngân hàng thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam và Ngân hàng quản lý tiền tệ tốt nhất Việt Nam.