Ngẩn ngơ trước 'gốm khiếm thị'

Gốc
(ĐVO) "Gốm khiếm thị" cuốn hút người xem bởi một vẻ đẹp đặc biệt - vẻ đẹp của tình yêu nghệ thuật và nỗ lực vươn đến ánh sáng bằng cả trái tim và khối óc.

Trong nhiều năm qua, dù phải chịu đựng sự thiệt thòi rất lớn về thể chất nhưng các học viên khiếm thị của "Ngôi nhà nghệ thuật" (trường Nguyễn Đình Chiểu) đã chăm chỉ học làm gốm - công việc tưởng như chỉ dành cho những người sáng mắt. Bằng đôi tay mẫn cảm và tinh thần vượt khó của mình, họ đã làm ra những tác phẩm khiến người xem phải cảm phục.

Mới đây, những nỗ lực phi thường của các học viên khiếm thị đã được đền đáp. Hàng trăm tác phẩm tiêu biểu của họ đã được giới thiệu tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội) từ ngày 19-25/11. Những tác phẩm này là minh chứng khẳng định những người không còn nhìn thấy ánh sáng vẫn có đầy đủ khả năng sáng tạo và cống hiến cho cộng đồng.

Một số ghi nhận của Đất Việt:

“Nghệ thuật vượt qua thị giác” là thông điệp mà các học viên khiếm thị muốn gửi gắm thông qua các tác phẩm của mình.

Dù không tinh tế như những sản phẩm của người bình thường, nhưng "gốm khiếm thị" vẫn cuốn hút người xem bởi một vẻ đẹp đặc biệt.

Đó là vẻ đẹp của tình yêu nghệ thuật và nỗ lực vươn đến ánh sáng bằng cả trái tim và khối óc.

Một số học viên khiếm thị may mắn có tuổi thơ lành lặn trước khi hoàn toàn chìm vào bóng tối. Với họ, trí nhớ thị giác về các vật thể hỗ trợ rất nhiều cho việc sáng tạo.

Nhưng cũng có cả những người bị mù bẩm sinh, khả năng sáng tạo hoàn toàn chỉ dựa vào trí tưởng tượng…

Dù không nhìn được bằng mắt nhưng khả năng "nhìn bằng tay" của người khiếm thị tốt hơn rất nhiều so với người thường.

Đó là khả năng xây dựng chính xác hình khối của vật thể qua bàn tay có sự mẫn cảm đặc biệt với bề mặt vật tiếp xúc, như lồi - lõm, vuông - tròn, mềm mại - sắc cạnh...

Nhưng đôi tay không phải tất cả. Quan trọng hơn là niềm đam mê và mong muốn khẳng định bản thân mình là người có ích cho xã hội, đất nước.

Đang đọc nhiều:
'Chuyện ấy' lạ của người Việt

Tin nóng

Tin mới