Ngân sách cần đầu tư đúng chỗ

Gốc
Sáng 25.10, Quốc hội (QH) đã thảo luận ở tổ về tình hình thực hiện dự toán NSNN năm 2013; dự toán NSNN và phân bổ NSTƯ năm 2014; sơ kết 3 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011-2015 và phương án phát hành trái phiếu chính phủ giai đoạn 2014-2016. Tại phiên thảo luận, nhiều ĐB đã bày tỏ ý kiến chưa hài lòng trong việc sử dụng NSNN như hiện nay.

ĐB Bùi Văn Cường (Đoàn Gia Lai) tỏ ra khá gay gắt khi nói về việc bội chi NSNN liên tục tăng nhưng vẫn được QH chấp thuận. ĐB này nói: “Đối với việc giám sát báo cáo chi tiêu của Chính phủ, tính chiến đấu của Ủy ban TCNS của QH chưa cao. Tôi thấy ủy ban này phát hiện ra nhiều vấn đề của Chính phủ và đã được nêu trong báo cáo giám sát, nhưng sau đó lại có từ “tuy nhiên” thỏa hiệp và đồng tình với giải trình của Chính phủ. Ví dụ như đồng tình với việc của Chính phủ về dành 73.000 tỉ đồng để nạo vét luồng lạch lớn ở ĐBSCL.

Việc Chính phủ chi một khoản tiền lớn như vậy liệu đã phù hợp chưa?”. Bày tỏ sự đồng tình với việc cần phải phát hành trái phiếu chính phủ, nhưng ông Cường cũng tỏ ra lo lắng cho việc lại tiếp tục sử dụng nguồn vốn này không đúng mục đích. “Vốn trái phiếu chính phủ cho xây dựng nông thôn mới tới đây cần tập trung vào các lĩnh vực cho phát triển như giao thông, thủy lợi, giáo dục. Tránh tình trạng như hiện nay địa phương nào cũng đề nghị xây trụ sở, nhà văn hóa, nhà cộng đồng... nếu trái phiếu chi vào việc này thì không tạo ra sự phát triển” - ông Cường phát biểu.

Cùng chung tâm trạng lo lắng NSNN sử dụng không phát huy hiệu quả, ĐB Nông Thị Lâm - Chủ tịch MTTQVN tỉnh Lạng Sơn - cũng cho rằng thời gian qua NSNN bỏ ra khá nhiều để đào tạo nghề cho nông dân. Tuy nhiên theo ĐB này, việc đào tạo nghề hiện nay mang tính dàn trải, không hiệu quả.

“Chúng ta mở ra quá nhiều trung tâm dạy nghề, trường lớp thì khang trang, nhưng giáo viên không có, người học cũng không. Nếu có dạy thì mang nông dân lên dạy vài bữa, chưa thành nghề đã kết thúc. Điều này không hiệu quả một chút nào. Đó là chưa kể các trung tâm dạy nghề ở các địa phương cứ lại “trăm hoa đua nở”, Đoàn thanh niên cũng có, Hội phụ nữ cũng có... nếu cứ đầu tư dàn trải như thế này thì chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm sẽ không đạt được” - ĐB Lâm khẳng định.

Góp ý vào chương trình trái phiếu Chính phủ, ĐB Hà Công Long cũng cho rằng, cần phát hành trái phiếu chính phủ bởi đây là nguồn cần thiết cho đầu tư hạ tầng giao thông. Tuy nhiên, ĐB này cho rằng, các ĐB cần phải suy nghĩ kỹ trước khi biểu quyết vì vẫn đang có những công trình giao thông khởi công làm lâu rồi nhưng vẫn không bỏ trạm thu phí.

“Chúng ta cần phải quan tâm đến quyền lợi người dân bởi đã thu phí đường bộ rồi, không đi qua đường BOT mà vẫn phải nộp phí. Chính quyền thì nói không có chuyện phí chồng phí, nhưng người dân thì khẳng định họ vẫn phải nộp tiền ví dụ như QL14 cứ 30km lại có 1 trạm trong khi đó quy định là phải 70km mới được đặt trạm” - Ông Long phát biểu.

Chiều 25.10, QH thảo luận tại hội trường về luật phòng cháy, chữa cháy.

Tin nóng

Tin mới