Ngân sách eo hẹp, Mỹ giảm số lượng tàu sân bay

Gốc
(Tin Nóng) Thư ký Bộ Quốc phòng Mỹ vừa thông báo việc cắt giảm lực lượng vũ trang sắp tới của nước này. Thay vì duy trì 11 tàu sân bay như hiện tại, sẽ chỉ còn 8 hoặc 9 chiếc, Defense News đưa tin.

USS Harry S. Truman một trong những tàu sân bay sẽ được cắt giảm - Ảnh: Hải quân Mỹ

Song song đó, lực lượng lính thủy đánh bộ cũng sẽ cắt giảm và gần 10 nghìn người thuộc hải quân Mỹ sẽ bị buộc thôi việc.

Việc cắt giảm được đưa ra do ngân sách quốc phòng đang bị thu hẹp.

Defense News cho hay, quyết định cuối cùng chưa được đưa ra, nhưng từ lâu việc Bộ Quốc phòng Mỹ buộc phải cắt giảm trên diện rộng quân số, vũ khí khí tài đã được khẳng định.

Ngoài cắt giảm nêu trên, Mỹ còn ngừng khai thác một tàu tuần dương, ba hoặc bốn tàu khu trục và khoảng bảy phi đội không quân.

Trong cơ cấu của Không lực Mỹ, một phi đội có khoảng 20 máy bay. Còn ba phi đội hợp nhất sẽ là biên đội lớn. Tổng cộng Không lực Mỹ có hơn 50 biên đội đang hoạt động, vì thế nếu cắt giảm như nêu trên không phải là vấn đề lớn. Đối với tàu sân bay, tình hình cũng tương tự.

Theo Defense News, cắt giảm Không lực (và không quân của hải quân) là do Mỹ giảm số lượng tàu sân bay. Theo tính toán, các loại máy bay trực thăng đã cũ như SH-60 và máy bay tiêm kích F/A-18 sẽ được cắt giảm đầu tiên.

Tàu sân bay USS George Washington đến năm 2015 sẽ hết nhiên liệu hạt nhân dự trữ - Ảnh: maritimequest.com

Trong số các tàu sân bay, USS George Washington có thể là chiếc đầu tiên bị loại, vì đến năm 2015, nhiên liệu hạt nhân dự trữ của nó sẽ hết. Kế đến là USS John C. Stennis và USS Harry S. Truman.

Cả ba tàu sân bay này tuy chưa phải là loại già cũ nhất (biên chế vào hải quân Mỹ những năm 1990), nhưng chúng đều đã được sửa chữa và thay nhiên liệu hạt nhân.

Hoài Sơn

Tin nóng

Tin mới