Ngân sách quốc phòng Mỹ 738 tỷ USD trong 2020, lực lượng hải quân kêu thiếu tiền!

Gốc
Gần một tháng sau khi xác nhận Mỹ sẽ chi tiêu quốc phòng khoảng 738 tỷ USD cho năm tài chính 2020, lực lượng hải quân nước này đã kêu ca... thiếu tiền.

Theo những thông tin mới nhất được truyền thông Mỹ đăng tải, hải quân của nước này sau khi tính toán đã xác nhận không thể đủ tiền phát triển theo đúng kế hoạch định trước. Nguồn ảnh: USNavy.

Cụ thể, ngân sách quốc phòng của Mỹ năm tài khóa 2020 được xác định sẽ vào khoảng 738 tỷ USD - vẫn giữ vị trí là quốc gia có ngân sách quốc phòng lớn nhất thế giới. Nguồn ảnh: USNavy.

Tuy nhiên, ngân sách này sau khi chia ra cho từng quân binh chủng lại không thể đủ để Hải quân Mỹ phát triển theo đúng kế hoạch năm 2020 mà lực lượng này đã đề ra trước đó. Nguồn ảnh: USNavy.

Hải quân Mỹ cho biết, Chính quyền của Tổng thống Donald Trump yêu cầu hạm đội hải quân có ít nhất 355 tàu chiến hoạt động liên tục để có thể đảm bảo an ninh quốc phòng. Nguồn ảnh: USNavy.

Theo như ngân sách năm 2020, Hải quân Mỹ chỉ có thể chi 209 triệu USD cho việc phát triển hai tàu chiến không người lái và khoảng 50 triệu USD nữa cho các tàu không người lái cỡ nhỏ không có giếng phóng tên lửa. Nguồn ảnh: USNavy.

Tính đến thời điểm hết năm 2019, Hải quân Mỹ đã không còn là lực lượng có sức mạnh tàu chiến lớn nhất thế giới mà tụt xuống vị trí thứ hai - sau hải quân Trung Quốc. Nguồn ảnh: USNavy.

Cụ thể, dù trên lý thuyết Mỹ đang có tới hơn 400 tàu chiến các loại. Tuy nhiên thực tế chỉ 293 chiếc có thể hoạt động được, số còn lại đã hết niên hạn hoặc đang được bảo dưỡng. Nguồn ảnh: USNavy.

Trong khi đó với Trung Quốc, lực lượng hải quân của nước này đã chạm quân số 300 vào cuối tháng 12/2019 vừa rồi sau khi cho nhập biên một loạt các tàu chiến mới. Nguồn ảnh: USNavy.

Lý giải cho vấn đề này, Hải quân Mỹ cho biết thời thập niên 80 của thế kỷ trước, lực lượng này chiếm tới 38% ngân sách quốc phòng Mỹ. Tới nay, tỷ lệ này chỉ là 34% và rõ ràng là không thể đủ để phát triển một cách "trọn vẹn nhất". Nguồn ảnh: USNavy.

Mời độc giả xem Video: "Lưỡi dao" sắc nhất của Hải quân Mỹ - lực lượng Navy SEALs.

Tuấn Anh

Nguồn Kiến Thức: http://kienthuc.net.vn/quan-su/ngan-sach-quoc-phong-my-738-ty-usd-trong-2020-luc-luong-hai-quan-keu-thieu-tien-1330821.html