Ngành chế tạo robot tại Trung Quốc đang bị phát triển quá đà

Gốc

Ngành chế tạo robot tại Trung Quốc đang bị phát triển quá đà - Ảnh 1

Robot tại nhà máy Kuka Robotics ở Thượng Hải, Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Ngày 11/3, phát biểu bên lề kỳ họp quốc hội, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) Tân Quốc Bân khẳng định ngành công nghiệp chế tạo robot của Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng phát triển "quá đà" và nguy cơ dư thừa năng lực sản xuất.

Theo ông Tân Quốc Bân, những nguy cơ trên đến từ các sản phẩm chất lượng thấp trong những lĩnh vực đòi hỏi tiêu chuẩn cao và sự dư thừa các sản phẩm giá rẻ.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Trung Quốc hiện có hơn 800 doanh nghiệp sản xuất robot.

Năm 2016, các doanh nghiệp này đã chế tạo ra khoảng 72.400 robot công nghiệp, tăng 34,3% so với năm trước đó.

Tuy nhiên, ông Tân Quốc Bân cũng khẳng định MIIT sẽ tiếp tục khuyến khích sự sáng tạo và ứng dụng robot trong những ngành công nghiệp mới nổi.

Để tránh việc phát triển quá đà, MIIT sẽ tăng cường định hướng từ chính phủ cho các cơ quan chức năng địa phương và các nhà sản xuất robot trong khuôn khổ chiến lược “Made in China 2025.”

MIIT cũng sẽ đưa ra những tiêu chuẩn nghiêm ngặt và rõ ràng đối với việc tham gia vào thị trường để khuyến khích sự phát triển khoa học và hợp lý của ngành chế tạo robot.

Tháng 5/2015, Trung Quốc đã giới thiệu chiến lược “Made in China 2025” để kết nối các lĩnh vực sản xuất vào chuỗi giá trị, khuyến khích sự phát triển trong 10 lĩnh vực chủ chốt trong đó có lĩnh vực chế tạo robot./.

Tin nóng

Tin mới