Ngành công nghiệp Trung Quốc giảm tốc, giá đồng về đáy 1 tháng

Gốc
Giá đồng hôm thứ Năm (14/9) giảm về mức thấp nhất trong vòng gần 1 tháng, nguyên nhân là do số liệu kém sắc của kinh tế Trung Quốc - nước tiêu thụ đồng mạnh nhất thế giới, Wall Street Journal đưa tin.

Ngành công nghiệp Trung Quốc giảm tốc, giá đồng về đáy 1 tháng - Ảnh 1

Một công nhân kiểm tra sợi đồng tại một nhà máy ở tỉnh Hải Dương, Việt Nam. Ảnh: Reuters

Giá đồng giao tháng 12 giảm 0,8% xuống 2,9575 USD/pound tại Sàn Giao dịch hàng hóa New York. Đây là mức đóng cửa thấp nhất kể từ 18/8.

Chỉ số sản xuất công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 8 chỉ tăng 6,0% trong, thấp hơn mức tăng 6,4% trong tháng 7 và là tháng giảm tốc thứ hai liên tiếp. Đây cũng là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ tháng 12/2016.

Tệ hơn, tăng trưởng đầu tư của nước này từ đầu năm ở mức thấp nhất trong vòng gần 18 năm.

Giới chức Trung Quốc đổ lỗi cho tình hình thời tiết khiến “động cơ” công nghiệp nước này giảm tốc, nhưng các chuyên gia kinh tế cho rằng việc thắt chặt tín dụng, thị trường bất động sản hạ nhiệt và các biện pháp kích thích giảm hiệu quả đã làm giảm cầu trong nước.

Đồng được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng và chế tạo, điều này cũng khiến giá kim loại này nhạy cảm với các dấu hiệu nền kinh tế giảm nhiệt. Trung Quốc tiêu thụ 45% lượng đồng trên toàn thế giới.

Các chuyên gia phân tích cho rằng việc giá đồng tăng vọt 20% từ mức đáy lập trong tháng 7 cũng dễ khiến giá kim loại này bị điều chỉnh mạnh.

MINH ANH

Tin nóng

Tin mới