Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ngành điện lực có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh Thanh Hóa

Ngành điện lực đã đầu tư, cải tạo và đẩy nhanh tiến độ các dự án lưới điện, góp phần giúp tỉnh Thanh Hóa thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế.

Những năm qua, Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) đã chú trọng công tác đầu tư, cải tạo và đẩy nhanh tiến độ các dự án lưới điện, đáp ứng điều kiện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Có thể khẳng định, PC Thanh Hóa có vai trò quan trọng trong kết quả phát triển kinh tế mà tỉnh Thanh Hóa đã đạt được trong thời gian qua.

Khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án lưới điện

Năm 2022 ngành điện nói chung và PC Thanh Hóa nói riêng chịu nhiều ảnh hưởng sau đại dịch Covid-19, tình hình kinh tế, chính trị trên thế giới có nhiều biến động. Tuy nhiên, PC Thanh Hóa đã quyết tâm thích ứng linh hoạt, an toàn, hiệu quả trong tình hình mới đã từng bước vượt qua mọi thử thách, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ngoài việc chú trọng đến công tác đầu tư, cải tạo lưới điện, việc hoàn thành các dự án 110kV trọng điểm đang triển khai trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa là một trong những nhiệm vụ quan trọng được các cấp chính quyền và ngành điện quan tâm vào cuộc quyết liệt.

Đến nay, PC Thanh Hóa đảm bảo cấp điện cho hơn 827 nghìn khách hàng sử dụng điện trên địa bàn

Đến nay, PC Thanh Hóa đảm bảo cấp điện cho hơn 827 nghìn khách hàng sử dụng điện trên địa bàn

Đến nay, lưới điện do PC Thanh Hóa quản lý hiện có 21 trạm biến áp 110 kV, 8.772 trạm biến áp phân phối với tổng dung lượng 2.899 MVA, cùng với 7.275km đường dây trung thế và 11.645km đường dây hạ thế… đảm bảo cấp điện cho hơn 827 nghìn khách hàng sử dụng điện trên địa bàn. Hệ thống điện được đầu tư đồng bộ, hiện đại và thường xuyên được nâng cấp, đội ngũ cán bộ công nhân viên, lao động được đào tạo bài bản, liên tục bổ sung cập nhật các kiến thức mới để thích ứng với yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao từ trong nội tại đến ra ngoài xã hội. Từ đó PC Thanh Hóa đã cơ bản đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu về điện phục vụ phát triển sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn.

Báo cáo của PC Thanh Hóa cho thấy, trong 9 tháng của năm 2022, công ty đã thực hiện 51 dự án lưới trung, hạ áp trong đó xây dựng mới và cải tạo 152,42km đường dây trung thế với 98,42km lưới điện 35kV, 54km lưới điện 22kV và xây dựng mới và cải tạo 142,82km đường dây hạ thế; xây dựng mới và cải tạo 107 trạm biến áp phân phối có tổng dung lượng 28.710kVA.

PC Thanh Hóa cũng đã nỗ lực đóng điện các dự án lưới điện quan trọng để tăng cường nguồn cấp, tránh quá tải các thiết bị trên lưới đặc biệt vào cao điểm hè, khắc phục nhanh các sự cố do thiên tai gây ra, đẩy nhanh tiến độ đóng điện các dự án 220kV Khu kinh tế Nghi Sơn và thành phố Sầm Sơn, đường dây 110kV xuất tuyến từ trạm biến áp 220kV Bỉm Sơn – Nga Sơn.

Ngoài ra, trong tháng 9 năm 2022 Tổng công ty Điện lực miền Bắc tiếp tục triển khai bổ sung mới 5 dự án 110kV trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nâng tổng số các dự án đường dây và trạm biến áp 110kV lên 26 dự án, phần lớn các dự án đã hoàn thành một số hạng mục bước đầu và đang trong giai đoạn triển khai thuận lợi theo lộ trình, một số dự án đang trong giai đoạn tăng tốc để về đích hoàn thành đúng tiến độ giao.

Năm 2022, ngành điện lực đang triển khai trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa 26 dự án 110kV, một số đang trong giai đoạn tăng tốc để về đích hoàn thành đúng tiến độ giao

Năm 2022, ngành điện lực đang triển khai trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa 26 dự án 110kV, một số đang trong giai đoạn tăng tốc để về đích hoàn thành đúng tiến độ giao

Trọng điểm trước mắt là dự án đường dây 110kV xuất tuyến từ trạm biến áp 220kV Bỉm Sơn – Nga Sơn đang được PC Thanh Hóa phối hợp cùng các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ và quyết tâm hoàn thành trong tháng 11/2022, khi dự án này đi vào hoạt động sẽ đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho khu vực các địa phương Nga Sơn, Bỉm Sơn và một số vùng phụ cận, đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu về điện phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và đời sống nhân dân trên địa bàn.

Ngành điện đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế địa phương

Có thể nhận thấy, từ những thời cơ, vận hội mà tỉnh Thanh Hóa đang có, nhất là việc các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh đã quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt để hiện thực hóa Nghị quyết 58 của Bộ Chính trị. Trong đó, tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thanh Hóa đang tập trung lãnh đạo để đưa tỉnh Thanh Hóa trở thành một trong những trung tâm lớn của vùng Bắc Trung bộ và cả nước về công nghiệp nặng, mà trọng tâm là phát triển công nghiệp năng lượng và chế biến, chế tạo…

Báo cáo của UBND tỉnh Thanh Hóa cho thấy, trong 9 tháng năm 2022, các hoạt động kinh tế của tỉnh này tiếp tục duy trì ổn định và phát triển, trong đó có một số lĩnh vực phát triển mạnh. Cụ thể, thu ngân sách Nhà nước vượt cao so với dự toán và tăng mạnh so với cùng kỳ, ước đạt 39.325 tỷ đồng, vượt 33% dự toán, tăng 56% so với cùng kỳ. Huy động vốn đầu tư phát triển ước đạt 103.340 tỷ đồng, bằng 71,3% kế hoạch, tăng 2,6% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, hoạt động du lịch tăng trưởng mạnh, trong 9 tháng năm 2022 tỉnh Thanh Hóa đã đón 10,38 triệu lượt khách, gấp 3,3 lần cùng kỳ, trong đó khách quốc tế 109,6 nghìn lượt người, gấp 8,7 lần cùng kỳ, doanh thu du lịch đạt 19.075 tỷ đồng, gấp 4,1 lần cùng kỳ… mục tiêu của tỉnh phấn đấu tăng trưởng GRDP năm 2022 đạt 12,2% trở lên.

 Nhiều năm qua, PC Thanh Hóa duy trì phối hợp với chính quyền địa phương, ngành giáo dục và các trường học trên địa bàn tổ chức thường niên chương trình tuyên truyền “Trường học chung tay tiết kiệm điện”.

Nhiều năm qua, PC Thanh Hóa duy trì phối hợp với chính quyền địa phương, ngành giáo dục và các trường học trên địa bàn tổ chức thường niên chương trình tuyên truyền “Trường học chung tay tiết kiệm điện”.

Có thể khẳng định, để đạt được những thành tựu trong phát triển kinh tế xã hội, thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh thời gian qua, không thể không kể đến vai trò của PC Thanh Hóa. Trong đó, đặc biệt là sự hỗ trợ, đầu tư, đảm bảo cung ứng vận hành điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc.

Thống kê cho thấy, với hơn 17.000 doanh nghiệp đang hoạt động và nhiều dự án lớn đang triển khai trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, việc đảm bảo cung ứng điện phục vụ sản xuất, kinh doanh cho các dự án trên là yêu cầu cần thiết đặt ra cho ngành điện.

Trao đổi với phóng viên, ông Nghiêm Đình Sơn, Phó Giám đốc PC Thanh Hóa cho hay: PC Thanh Hóa cam kết sẽ tranh thủ mọi thời cơ thuận lợi, tập trung các nguồn lực để cùng với Tổng công ty Điện lực miền Bắc tiếp tục đầu tư nâng cấp hệ thống điện và các dự án đầu tư liên quan đến ngành điện nhằm tiếp tục góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

"Thời gian tới, PC Thanh Hóa sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, tranh thủ tốt thời cơ, khai thác và phát huy và vận dụng có hiệu quả tiềm năng, lợi thế từ sự quan tâm tạo điều kiện của tỉnh và Tổng công ty Điện lực miền Bắc; chủ động, linh hoạt ứng phó và vượt qua khó khăn, thách thức… thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần cùng Chính quyền và nhân dân, xây dựng tỉnh Thanh Hóa sớm trở thành cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tổ quốc" - ông Sơn cho hay.

Hoàng Minh