Ngành điện nhanh chóng khắc phục lưới điện ngay sau cơn bão số 10

Gốc
Theo thống kê ban đầu, sau đợt mưa bão số 10, ngành điện lực thiệt hại gần 100 tỷ đồng chỉ riêng tại tỉnh Quảng Bình.

Tối 15/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã có mặt tại Quảng Bình để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả của cơn bão số 10.

Sau khi thị sát tại hiện trường, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương chỉ đạo ngành điện bảo đảm sớm có điện cho 2 tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh và các địa phương khác. Có phương án huy động các Tổng công ty Điện lực miền Bắc, miền Trung phối hợp để bảo đảm hệ thống điện trở lại hoạt động bình thường.

Thủ tướng cũng lưu ý, ngay sau bão, Bộ Công thương chỉ đạo kiểm tra, vận hành an toàn các hồ chứa thủy điện, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du. Đồng thời Thủ tướng chỉ đạo cụ thể trách nhiệm các Bộ, ngành cấp bách hỗ trợ người dân, tăng cường lực lượng quân đội cùng địa phương hỗ trợ kịp thời người dân sửa chữa nhà cửa sau bão.

Ngành điện nhanh chóng khắc phục lưới điện ngay sau cơn bão số 10 - Ảnh 1

Điện lực miền Trung thiệt hại nặng nề sau bão số 10. Ảnh: EVNCPC.

Theo báo cáo từ Giám đốc Công ty Điện lực (PC) Quảng Bình Thái Hồng Quân báo cáo tình hình khắc phục hậu quả sau bão. Cụ thể đến 19h25' tối 15/9, đơn vị đã khôi phục thêm TBA 110kV Sông Gianh, số TBA 110kV đã khôi phục 06/08 TBA 110kV gồm: Lệ Thủy, Áng Sơn, Đồng Hới, Bắc Đồng Hới, Ba Đồn và Sông Gianh (02/08 TBA 110kV chưa khôi phục gồm: Hòn La, Văn Hóa).

Hiện PC Quảng Bình đang kiểm tra lưới điện trung và hạ thế để tiến hành khôi phục tải sau các TBA này. Các lực lượng đã khôi phục được 5 xuất tuyến gồm: 471, 474, 478/Đồng Hới, 474/Lệ Thủy, 474/Áng Sơn, khôi phục cấp điện được khoảng 2MW. Các khu vực còn lại trên địa bàn hiện vẫn chưa đóng điện. Ước thiệt hại đến thời điểm hiện tại khoảng 90 tỷ đồng.

Có mặt tại Quảng Bình, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải đã đánh giá cao sự chỉ đạo kịp thời của EVNCPC, sự chủ động của Công ty Điện lực Quảng Bình vì đã điều hành, tăng cường triển khai lực lượng khắc phục lưới điện ngay sau bão. Phó Tổng giám đốc EVN lưu ý: “Bão số 10 là bão lớn ảnh hưởng nặng nề nhất Hà Tĩnh vì gây mất điện 95% khách hàng và Quảng Bình nặng nề hơn với 100% khách hàng. Bây giờ nhiệm vụ quan trọng là phải khôi phục nhanh nhất, nhưng lưu ý phải đảm bảo an toàn”.

Phó Tổng giám đốc Ngô Sơn Hải giao nhiệm vụ, cố gắng hết ngày 16/9, Công ty Điện lực Quảng Bình cấp điện cho các khu vực trung tâm tỉnh, huyện lỵ; sau đó khắc phục các khu vực còn lại. Bởi việc có điện trở lại sớm thì càng thuận lợi cho các ngành khác, cho nhân dân ổn định cuộc sống sau bão.

Trước đó, vào chiều ngày 15/9, ngay sau bão số 10 càn quét qua Quảng Bình với sức gió giật trên cấp 14 gây thiệt hại nặng nề về tài sản của ngành điện với việc mất điện toàn tỉnh.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) Trần Đình Nhân đã đến hiện trường cùng Phó Tổng giám đốc, Trưởng Ban chỉ huy PCTT-TKCN EVNCPC Nguyễn Thành đã có mặt chỉ đạo trước khi bão đến để chỉ huy tại chỗ, tập trung toàn lực nhằm từng có phương án tối ưu khắc phục từng bước đóng điện cho những phụ tải ưu tiên và nhân dân trong tỉnh.

Tính đến 18h chiều 15/9, PC Quảng Bình đã khắc phục đóng điện trở lại cho những phụ tải ưu tiên và các khu dân cư tại TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Theo kế hoạch ngày 16/9, khắc phục lại điện cho khu vực Đồng Hới và địa bàn các huyện lỵ. EVNCPC đã chỉ đạo tập trung toàn lực, nỗ lực để trả lại điện nhanh chóng cho khách hàng.

Trong khi đó, tại tỉnh Quảng Trị, có 4/38 (10,5%) đường dây trung thế còn bị mất điện; ước công suất mất khoảng: 6/95MW (6,3%); số TBA mất điện: 242/1.809 TBA (13,4%). Số khách hàng mất điện: 19.907/193.709 KH (10,3%) và ước sản lượng mất khoảng: 1,1 triệu kWh.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế, tính đến 18h5' tối 15/9, đã khôi phục toàn bộ phụ tải cấp điện ổn định cho khách hàng trên địa bàn.

Nguyễn Tuấn

Tin nóng

Tin mới