Ba tên tuổi hàng đầu của Hàn Quốc trong lĩnh vực đóng tàu đã không dành được bất kỳ đơn đặt hàng mới nào trong tháng Giêng.

Nganh dong tau Han Quoc gap kho khan do canh tranh tu Trung Quoc - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: koogle.tv)

Hãng tin Yonhap ngày 29/2 dẫn lời một quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết ngành đóng tàu nước này đang gặp nhiều khó khăn do nhu cầu trong lĩnh vực này suy giảm bởi giá dầu thấp, cùng với sự cạnh tranh khốc liệt của các đối thủ từ Trung Quốc.

Theo quan chức trên, ba tên tuổi hàng đầu của Hàn Quốc trong lĩnh vực đóng tàu là Công ty công nghiệp nặng Hyundai, Công ty đóng tàu và công trình biển Daewoo và Công ty công nghiệp nặng Samsung đã không dành được bất kỳ đơn đặt hàng mới nào trong tháng Giêng, trong khi vào tháng Hai chỉ có Công ty công nghiệp nặng Hyundai giành được ba hợp đồng trị giá 300 triệu USD.

Các nhà kinh tế cho rằng giá dầu thấp đã khiến nhu cầu đóng tàu mới sụt giảm và tình trạng này có thể sẽ kéo dài hết năm nay, do đó sự phục hồi của ngành đóng tàu chưa thể sớm diễn ra.

Bên cạnh đó, nhiều hợp đồng đóng mới tàu nhỏ đã về tay các đối thủ đến từ Trung Quốc.

Năm ngoái, tổng lợi nhuận của các công ty đóng tàu của Hàn Quốc đã giảm hơn 8.000 tỷ won (khoảng 6,1 tỷ USD) và cũng là năm đầu tiên ba doanh nghiệp đóng tàu hàng đầu của nước này đều thua lỗ.

Bước sang năm 2016, trước nguy cơ nhu cầu suy giảm tiếp tục kéo dài, các công ty đã phải hạ mục tiêu thu hút các đơn hàng mới thêm 20%.

Cùng với ngành điện tử và ô tô, đóng tàu là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế Hàn Quốc.

Tuy nhiên, trước triển vọng không mấy khả quan của ngành này, nhiều nhà kinh tế lo ngại đây có thể sẽ là một lực cản lớn cho nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này trong năm nay./.