Lượng du khách Trung Quốc giảm sút khiến ngành du lịch Đài Loan lao đao, gây áp lực lên chính quyền.

Nganh du lich Dai Loan doi chinh quyen doi thoai voi dai luc - Anh 1

Hàng ngàn người Đài Loan biểu tình ở Đài Bắc ngày 12.9AFP

Khoảng 20.000 người làm việc trong ngành công nghiệp du lịch đã xuống đường biểu tình ở Đài Bắc, đòi chính quyền lãnh thổ này có biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng sụt giảm mạnh về lượng khách du lịch Trung Quốc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch của Đài Loan.

Bất chấp mưa to, gió lớn người biểu tình vẫn kéo đến công viên Huashan chiều qua 12.9 cùng với nhiều người trong gia đình của họ, hãng tin CNA cho hay.

Với mũ trắng đội trên đầu và khẩu hiệu "sự sống còn, việc làm và mức lương đủ sống" trên tay, người biểu tình tuần hành trên đại lộ Ketagalan trước văn phòng lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn.

Ngành du lịch Đài Loan trở nên ảm đạm trong mấy tháng gần đây, được cho là bắt đầu từ khi bà Thái Anh Văn lên làm lãnh đạo lãnh thổ này hồi tháng 5.2016, và khách du lịch Trung Quốc giảm 22-24% so với cùng kỳ.

Báo Straits Times cho biết kể từ tháng 3.2016, lượng du khách Trung Quốc chỉ còn khoảng 10.000 người đến Đài Loan mỗi ngày, trong khi trước đó là 16.000 người/ngày.

Bên cạnh đó, khách du lịch Trung Quốc chi tiêu ít hơn, chỉ còn một phần ba so với trước, tức giảm từ 30.000 (950 USD) xuống còn 10.000 Đài tệ chi tiêu cho một người trong một chuyến du lịch 7 ngày.

“Ngành du lịch Đài Loan được hưởng lợi từ sự bùng nổ khách du lịch đại lục dưới quyền lãnh đạo của ông Mã Anh Cửu, vốn có chính sách thân thiện với Bắc Kinh nhưng hiện nay chỉ nhận được một phần của lợi ích đó khi quan hệ với Trung Quốc ngày càng lạnh nhạt dưới thời của nhà lãnh đạo mới Thái Anh Văn”, AFP nhận định.

Bà Huang, chủ một cửa hàng kinh doanh trà nổi tiếng ở Alishan, cho biết bình thường mỗi ngày cửa hàng của bà đón khoảng 30 đoàn khách du lịch đại lục, nhưng hôm qua 12.9 chẳng có người nào trong đoàn khách đại lục đến thăm cửa hàng của bà. “Chúng tôi không quan tâm đến chính trị. Chúng tôi chỉ là thường dân muốn kiếm sống”, người phụ nữ ngoài 40 tuổi nói.

“Bà Thái Anh Văn hãy sang đối thoại với Trung Quốc”, Carol Ku, hướng dẫn viên du lịch 43 tuổi phát biểu, cho biết thêm bà ngồi chơi, không có việc làm hơn một tháng nay.

Chính quyền Đài Bắc tuần trước tuyên bố chính sách hỗ trợ tín dụng 30 tỉ Đài tệ (tương đương 0,95 tỉ USD) cho khu vực du lịch đang đối mặt với khó khăn, đặc biệt là do sự sụt giảm của khách Trung Quốc. Đài Bắc hứa sẽ có giải pháp cho vấn đề sụt giảm khách du lịch từ đại lục bằng những chính sách thu hút khách từ thị trường khác, trong đó có khu vực Đông Nam Á.

Hơn 4 triệu khách du lịch Trung Quốc tham quan Đài Loan, chiếm 40% lượng khách của cả năm 2015, nhưng chưa đến một nửa con số này được dự đoán sẽ đến lãnh thổ này trong năm 2016, theo Straits Times.

Minh Quang