Từ tối 3/8 đến suốt ngày 4/8, hình ảnh "The Running Man" Vũ Xuân Tiến tại Emirates Cup 2013 với lá cờ đỏ sao vàng trên lưng, đã sôi động trên các trang mạng xã hội cũng như báo chí.

Không thể phủ nhận rằng, việc Vũ Xuân Tiến xuất hiện tại sân Emirates trước khi bắt đầu trận đấu giữa Arsenal và Napoli, trong sự đón chào nồng nhiệt của hàng chục ngàn cổ động viên trên sân, được các hãng truyền thông lớn của Anh tung hô với các mỹ từ "ngôi sao mạng của Arsenal", "vị khách dị biệt", thì hình ảnh về con người và đất nước Việt Nam đã được rất nhiều người biết đến.

Một tờ báo trong nước đã viết rằng "Running Man thổi bùng niềm tự hào dân tộc". Trên facebook cá nhân của Vũ Xuân Tiến, có hàng ngàn lời chúc mừng, cùng lượng người đăng ký theo dõi facebook của anh tới hơn 37.000 người. Nhiều người bày tỏ niềm xúc động và tự hào dân tộc trước hình ảnh của một chàng thanh niên Việt Nam bé nhỏ giữa một sân đấu lớn tầm cỡ thế giới. Ngay món quà mà anh mang sang tặng tiền đạo Lukas Podolski một con rồng bằng gỗ, cũng được báo chí khai thác.

Vũ Xuân Tiến tặng tiền đạo Lukas Podolski một con rồng bằng gỗ mang từ Việt Nam sang và được Poldi đưa ảnh lên trang mạng xã hội của mình để "khoe" với mọi người.

Rõ ràng, với sự ảnh hưởng của mình lúc này, hình ảnh Vũ Xuân Tiến không chỉ như một vị "đại sứ" của Việt Nam, giới thiệu một hình ảnh Việt Nam thân thiện, dễ thương, đầy cảm hứng, mà đồng thời, còn khơi dậy cả niềm tự hào đất nước nơi thế hệ trẻ.

Tiếc thay, cho đến lúc này, Vũ Xuân Tiến lại mới chỉ được các hãng truyền thông lớn của Anh khai thác cho hình ảnh về thể thao của họ, còn Việt Nam, thì vẫn im lặng đứng nhìn bạn "sử dụng" hình ảnh người Việt Nam "của ta". Lẽ ra, với ngành Du lịch và Thể thao Việt Nam, đặc biệt là ngành Du lịch, sự kiện Vũ Xuân Tiến trở nên nổi tiếng, rồi được mời sang Anh, sẽ là một cơ hội quá tốt để quảng bá Việt Nam ra nước ngoài, khi mà tầm ảnh hưởng của du lịch Việt Nam ở các thị trường này còn rất khiêm tốn.

Chính một số doanh nghiệp Việt Nam cũng muốn được sở hữu chàng trai này, khi sau lúc Vũ Xuân Tiến trở thành "ngôi sao" của Arsenal, đã đánh tiếng mời anh cộng tác, sẵn sàng trả cả trăm triệu tiền lương mỗi tháng cho một công việc không quá khó khăn, cũng chỉ để có được hình ảnh của chàng trai này nhằm để doanh nghiệp được biết đến nhiều hơn.

Nhưng thật tiếc cho ngành Du lịch Việt Nam đã bỏ qua cơ hội hiếm có này, khi hoàn toàn đứng ngoài sự kiện. Tại sao không kết hợp với Vũ Xuân Tiến để truyền thông? Hay nhân dịp này, thông qua Tiến, ngành Du lịch có thể gửi tặng các sản phẩm du lịch đặc sắc, độc đáo của Việt Nam tới các chân sút nổi tiếng của CLB Arsenal. Vì với sự tiếp nhận của họ, đã là một hình thức quảng bá vô cùng hiệu quả mà chi phí lại rất rẻ! Mỗi năm, chi phí quảng bá du lịch Việt Nam ở châu Âu là một số tiền khổng lồ, nhưng liệu tầm ảnh hưởng bằng bao nhiêu phần trăm so với hình ảnh của cá nhân Vũ Xuân Tiến xuất hiện ở Anh dịp này?

Từ việc biết khai thác hình ảnh của một chàng trai Việt Nam bình thường, nhưng rất thành công cho một thương hiệu bóng đá nổi tiếng thế giới của CLB Arsenal, đủ thấy rằng, vấn đề quan trọng không phải là tiền, mà chính là ở tầm nhìn, tư duy, cách nhìn nhận vấn đề để có thể chớp lấy cơ hội mà nhìn qua, tưởng không có gì lớn!