(HQ Online)- Các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài có mức tăng lương trong năm 2014 gần tương đương nhau và cùng cao hơn mức tăng của lạm phát. Đó là những thông tin được đưa ra trong kết quả khảo sát lương, thưởng năm 2014 do Mercer- công ty hàng đầu thế giới và tư vấn nhân sự và đại diện tại Việt Nam, Talentnet công bố ngày 6-10.

Sản xuất linh kiện máy lạnh tại Công ty TNHH Công nghiệp T.A. Ảnh: N.Hiền.

Khảo sát năm nay có sự tham gia của 473 doanh nghiệp hoạt động trên 13 ngành nghề khác nhau với dữ liệu lương từ 164.974 nhân viên. Trong đó có 434 công ty nước ngoài và 39 công ty Việt Nam. Kết quả khảo sát này được xem là bảng báo cáo lương, thưởng lớn nhất và chi tiết nhất ở Việt Nam trong vòng 15 năm qua.

Trong các doanh nghiệp nước ngoài, các ngành công nghệ, hàng tiêu dùng, dược, hóa chất, sản xuất có số lượng doanh nghiệp tham gia khảo sát đông nhất. Trong khi đó, các doanh nghiệp trong nước hoạt động trong ngành ngân hàng và hàng tiêu dùng tham gia khảo sát đông nhất.

Theo bà Hoa Nguyễn, Giám đốc Dịch vụ Khảo sát lương và tư vấn nhân sự theo phương pháp Mercer, với điều kiện kinh doanh không có nhiều thay đổi và lạm phát được dự báo thấp hơn, mức tăng lương năm 2014 (10,4%) là ngang bằng với năm 2013 và được dự báo sẽ duy trì đến năm sau.

Do không chịu tác động từ các biến động kinh tế nhiều như những ngành khác, dược phẩm, hàng tiêu dùng và hóa chất là ba ngành có tỷ lệ tăng lương cao nhất với mức tăng xấp xỉ 11%. Ngược lại, ngành dịch vụ tài chính bao gồm bất động sản và ngân hàng có tỷ lệ tăng lương thấp nhất, ở mức 8,4% và 8,9%, do nhu cầu thị trường có xu hướng giảm trước điều kiện kinh tế còn nhiều biến động.

Xét theo vị trí công tác, công việc kỹ sư có mức lương cao nhất so với thị trường, cao hơn 3,5%, liền sau là tài chính, kế toán (cao hơn thị trường 1,2%) và luật (0,7%). Trong khi đó, công việc bán hàng qua điện thoại và sản xuất có tỷ lệ lương thấp nhất so với thị trường (thấp hơn 16% và 15,8% so với thị trường).

Theo kết quả khảo sát, sự chênh lệch mức chi trả giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài vẫn ở mức cao là 30%. Ngoài ra, sự khác biệt đang dần được nới rộng từ cấp chuyên viên đến cấp quản lý và Ban Giám Đốc. Các doanh nghiệp trong nước thường chi trả mức thưởng cao hơn các doanh nghiệp nước ngoài. Hiện tại, để thu hút nhân tài, doanh nghiệp trong nước sẵn lòng chi trả vượt quá khoảng lương cho vài vị trí chủ chố hoặc cấp cao. “Tuy nhiên, sẽ mất một vài năm nữa để mức chi trả ở các doanh nghiệp lớn trong nước theo kịp với các doanh nghiệp nước ngoài. Hiện tại, để thu hút, khuyến khích và giữ chân các nhân viên tài năng, doanh nghiệp trong nước thường sử dụng các ưu đãi như cấp cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu…” – bà Hoa cho biết.

Xét thêm về các khoản thưởng, ngành ngân hàng và dầu khí có mức thưởng cao nhất tương ứng 22,7% và 17,7%, trong đó, các doanh nghiệp trong nước vẫn chi trả cao hơn doanh nghiệp nước ngoài. Ngành thương mại và công nghệ là hai ngành có mức thưởng thấp nhất so với thị trường. Ban giám đốc và cấp quản lý có mức thưởng cao nhất thị trường, nhưng không khác biệt so với năm ngoái.

Theo khảo sát lương, thưởng và phúc lợi 2014, các gói phúc lợi cho nhân viên vẫn khá tương đồng như năm ngoái. Nếu bảo hiểm tai nạn và bảo hiểm y tế cá nhân (ngoại trú và nội trú) được dùng phổ biến ở các cấp, các phúc lợi khác như bảo hiểm nhân thọ và xe hơi được dùng để thu hút và giữ chân nhân tài ở cấp quản trị.

Đáng chú ý, tỷ lệ nghỉ việc năm 2013 ở các ngành giảm từ 2 - 3% so với năm 2012. Tỷ lệ nhân viên nghỉ việc năm 2013 đạt mức thấp nhất trong 5 năm qua với 12,2% ở các doanh nghiệp nước ngoài. Các ngành dược phẩm, hàng tiêu dùng và bảo hiểm có tỷ lệ nghỉ việc cao nhất, xảy ra do sự khan hiếm nhân lực giỏi. Ngoài ra, tỷ lệ này ở các doanh nghiệp nước ngoài thấp hơn so với các doanh nghiệp trong nước (đạt lần lượt 12,2% và 17,1%).

Trưởng phòng kinh doanh, chuyên viên bán hàng và trưởng phòng tiếp thị vẫn là nhóm 3 công việc hot, được các công ty săn đón tuyển dụng và giữ chân nhiều năm qua. Trong những năm kinh tế khó khăn, vị trí quản lý bán hàng càng trở nên quan trọng đối với doanh nghiệp hơn so với vị trí tiếp thị vì nguồn doanh thu trực tiếp mang về cho doanh nghiệp.

Theo đánh giá của Mercer, số lượng các doanh nghiệp trong nước tham gia khảo sát năm nay tăng so với năm ngoái cho thấy các doanh nghiệp ngày càng xem xét hệ thống lương thưởng một cách khá nghiêm túc.