Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ngành giáo dục Hà Nội đồng hành cùng học sinh cuối cấp

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, học sinh các cấp trên địa bàn Hà Nội đã được nghỉ hè sớm (từ ngày 15/5), chờ ngày đến trường để làm bài kiểm tra định kỳ học kỳ 2 năm học 2021 - 2022. Riêng học sinh lớp 9 và 12 vẫn tiếp tục học trực tuyến đến hết ngày 28/5, để ôn tập cho hai kỳ thi lớn.

Ảnh minh họa: Hoàng Hùng/TTXVN

Nhằm giúp các em ở nhà không bị “rơi rụng” kiến thức, ngành Giáo dục Thủ đô đã có các giải pháp để hoàn thành “nhiệm vụ kép”, vừa đảm bảo sức khỏe của học sinh vừa đồng hành với học sinh cuối cấp.

Hiện nay, hầu hết các trường vẫn chưa hoàn thành bài kiểm tra định kỳ ở một số môn học. Các học sinh và phụ huynh đều trăn trở nỗi lo làm thế nào để vừa yên tâm phòng dịch, đảm bảo sức khỏe nhưng vẫn không bị quên những kiến thức ôn tập. Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, nhiều trường học đã chủ động xây dựng kế hoạch duy trì việc học, giúp học sinh sẵn sàng quay trở lại trường để hoàn thành nhiệm vụ năm học khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

Bà Nguyễn Thị Lương, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Quỳnh Mai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, trước mắt, nhà trường thực hiện theo hướng dẫn tại của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc cho học sinh nghỉ hè sớm để phòng dịch. Đối với các khối 6, 7, 8, Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các giáo viên ưu tiên quan tâm đến việc nhắc nhở các học sinh thực hiện các quy định về phòng, chống dịch, như: Không ra đường khi không có việc cần thiết, đeo khẩu trang khi ra đường, chăm sóc sức khỏe bản thân.

Về vấn đề học tập, bà Lương cho biết, để học sinh duy trì nền nếp học tập cũng như không “rơi rụng” kiến thức, sẵn sàng trở lại trường làm bài thi học kỳ khi dịch ổn định, giáo viên sẽ tiếp tục giao bài tập, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của học sinh, cố gắng không để “đứt” sợi dây liên lạc giữa học sinh và giáo viên.

Cô Đặng Hoàng Hà, giáo viên chủ nhiệm lớp 2A1, Trường Tiểu học Giáp Bát (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng chia sẻ, để duy trì nền nếp học tập cũng như giúp các em không quên kiến thức, giáo viên đã xin ý kiến các phụ huynh trên nhóm lớp trong việc ôn tập cho các học sinh. Theo đó, đầu tuần, cô Hà sẽ giao 1 bài tập và nhờ các phụ huynh phối hợp, giúp đỡ các con hoàn thành. Cuối tuần, giáo viên sẽ thực hiện 1 bài kiểm tra nhỏ trên phần mềm trực tuyến.

“Hiện nay, theo chỉ đạo của Ban giám hiệu, các giáo viên của Trường Tiểu học Giáp Bát đều yêu cầu phụ huynh phối hợp thông báo tình hình sức khỏe của học sinh hàng ngày. Tôi vẫn nhắn tin vào nhóm lớp nhắc nhở các phụ huynh tăng cường chăm sóc sức khỏe của con. Đồng thời, nhà trường cũng gửi tin nhắn đề nghị phụ huynh và gia đình cùng thực hiện nghiêm túc quy định phòng, chống dịch, thông điệp 5K của Bộ Y tế, với tinh thần đảm bảo sức khỏe của học sinh là trên hết”, cô Đặng Hoàng Hà cho biết thêm.

Về vấn đề ôn tập cho học sinh cuối cấp, chuẩn bị cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông sắp tới, nhiều trường đã chủ động xây dựng phương án, sẵn sàng triển khai phù hợp với những chỉ đạo mới của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Các trường đều tổ chức ôn luyện cho học sinh theo hình thức trực tuyến cho đến ngày 28/5. Sau thời gian này, căn cứ vào điều kiện thực tế, các trường sẽ triển khai nhiều giải pháp để đồng hành cùng học sinh, giúp học sinh đạt kết quả tốt trong các kỳ thi.

Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Quỳnh Mai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) Nguyễn Thị Lương cho biết, nhà trường có 7 lớp 9 với hơn 300 học sinh, trong thời gian học trực tuyến, các giáo viên của 4 môn thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử đã ôn tập kiến thức cho các em theo hình thức ra các đề, các dạng bài làm. Đối với môn Ngoại ngữ và Lịch sử, ngoài việc ôn luyện về kiến thức, giáo viên cũng nhắc nhở thường xuyên về kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm để học sinh không phạm sai lầm đáng tiếc trong kỳ thi.

“Sau ngày 28/5, các giáo viên sẽ chủ động giữ liên lạc với học sinh khối 9 để không gián đoạn việc ôn tập bằng cách giao, chữa bài tập qua nhóm lớp. Các giáo viên cũng được yêu cầu giải đáp những khó khăn của học sinh trong việc ôn luyện, làm sao để các em tự tin, sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022”, bà Nguyễn Thị Lương thông tin.

Theo bà Bùi Thùy Linh, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội), hiện nay, khối 12 vẫn tiếp tục học trực tuyến. Các giáo viên cũng hướng dẫn học sinh tự học tại nhà, tự kiểm tra qua một số hệ thống học và thi trực tuyến.

“Nhiều phụ huynh và học sinh có nguyện vọng, sau ngày 28/5, các giáo viên sẽ tiếp tục giao bài tập hoặc dạy trực tuyến. Do đó, nhà trường đã chủ động xây dựng nhiều phương án để đồng hành với học sinh cho đến khi Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông hoàn thành. Tuy nhiên, chọn phương án nào cũng còn phải tùy thuộc vào chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, cũng như diễn biến của dịch COVID-19”, bà Bùi Thùy Linh cho biết thêm.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 sẽ diễn ra ngày 7/7 và 8/7. Toàn thành phố có 113.600 học sinh đăng ký dự thi, tăng 22.000 em so với năm 2020. Dự kiến, Hà Nội tổ chức 193 điểm thi với hơn 4.200 phòng thi, tăng hơn 900 phòng thi so với năm trước. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 diễn ra ngày 10/6 và 11/6, với phương thức thi tuyển gồm 4 bài thi độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử.

Nguyễn Cúc (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/giao-duc/nganh-giao-duc-ha-noi-dong-hanh-cung-hoc-sinh-cuoi-cap-20210521145352778.htm