Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ngành Giáo dục Ninh Bình tích cực thực hiện 'mục tiêu kép'

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình đang triển khai nhiều giải pháp vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chương trình giáo dục năm học 2020-2021, đảm bảo chất chất lượng dạy và học.

Thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch COVID-19 tại Trường Trung học phổ thông Hoa Lư A, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Thùy Dung/TTXVN

Tại Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Huệ, thành phố Tam Điệp, công tác phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện rất nghiêm túc. Nhà trường yêu cầu toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đeo khẩu trang khi đến trường, đo thân nhiệt, thực hiện giãn cách theo đúng quy định: đồng thời, nhà trường đã lên kế hoạch đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chương trình giáo dục năm học 2020-2021 cho học sinh khối lớp 12 để tập trung ôn luyện cho kỳ thi tốt nghiệp. Nhà trường đã chủ động mua bản quyền phần mềm dạy trực tuyến và lên chương trình dạy học trực tuyến từ rất sớm để đảm bảo công tác dạy và học. Cô Đoàn Thị Kim Dung, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Huệ cho biết, nhà trường luôn thực hiện đúng quy định công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, Ban Giám hiệu nhà trường đã tạo điều kiện cho nhóm giáo viên trong tổ bộ môn Hóa học của nhà trường nghiên cứu, pha chế thành công dung dịch sát khuẩn tay nhanh, đảm bảo chất lượng.

Sản phẩm pha chế hoàn thiện đã được Khoa Hóa, Trường Đại học Sư phạm I kiểm định chất lượng, đảm bảo đủ điều kiện, an toàn trong phòng dịch. Đến thời điểm này, giáo viên và học sinh của trường đã nghiên cứu pha chế được hơn 500 chai dung dịch sát khuẩn tay nhanh. Hoạt động này vừa giúp giáo viên và học sinh an tâm hơn trong quá trình giảng dạy và học tập vừa giảm chi phí mua nước rửa tay khô. Đặc biệt hơn, việc học sinh tự pha chế thành công dung dịch sát khuẩn tay nhanh còn góp phần khơi dậy niềm say mê, hứng thú môn học cho các em trong quá trình vận dụng kiến thức môn học vào thực tiễn cuộc sống.

Thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch COVID-19 tại Trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Thùy Dung/TTXVN

Những ngày này, Trường Trung học Phổ thông Hoa Lư A (huyện Hoa Lư) đang tích cực triển khai "mục tiêu kép" trong giáo dục. Hiện nhà trường có trên 400 học sinh khối lớp 12 tiếp tục đến trường. Còn lại, học sinh khối lớp 10, 11 tạm dừng đến trường và thực hiện học trực tuyến. Thầy Lê Quốc Huy, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Hoa Lư A cho biết, Nhà trường đã tuyên truyền tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đến toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh; chỉ đạo các thầy cô giáo chủ nhiệm các lớp liên hệ với phụ huynh học sinh nắm bắt thông tin tình hình học sinh. Trường chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo phòng, chống dịch, đồng thời thực hiện việc đo thân nhiệt giáo viên, học sinh khi đến trường, thực hiên quy tắc 5K và thực hiện việc vệ sinh, khử khuẩn lớp học sau mỗi buổi học.

Đối với công tác giảng dạy, Nhà trường đã lập kế hoạch chi tiết, cụ thể, rõ ràng, triển khai xây dựng đề cương ôn tập cho học sinh sát nội dung chương trình, bám sát đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2021; trang bị cho học sinh nắm được nội dung, chương trình các môn thi tốt nghiệp, rèn luyện kỹ năng làm bài, làm quen với các thể loại câu hỏi và hình thức thi tốt nghiệp; đánh giá, xếp loại học sinh trên cơ sở đó định hướng để nâng cao chất lượng đào tạo. Đối với các khối lớp 10 và 11, nhà trường đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tổ chức học trực tuyến.

Theo đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tiếp tục triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Sở đã ban hành công văn số 497/SGDĐT-VP ngày 7/5 về việc thực hiện kế hoạch thời gian năm học 2020- 2021 và công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó Sở quyết định cho trẻ em Mầm non, học sinh Tiểu học, học sinh Trung học Cơ sở khối lớp 6, 7, 8 và học sinh Trung học Phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên lớp 10, 11 dừng đến trường từ ngày 10/5/2021. Các nhà trường kết thúc năm học trước ngày 20/5/2021, căn cứ điều kiện thực tế chủ động lựa chọn hình thức tổ chức tổng kết năm học 2020 - 2021 phù hợp.

Thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch COVID-19 tại Trường Trung học phổ thông Hoa Lư A, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Thùy Dung/TTXVN

Ông Đinh Văn Khâm, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình cho biết, Sở đã ra nhiều văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trong trường học và chủ động triển khai các phương án dạy học trực tuyến trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường, bảo đảm phương châm "Tạm dừng đến trường, không dừng việc học"; đồng thời, yêu cầu các nhà trường thường xuyên liên hệ với gia đình, cập nhật, nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe của học sinh và yêu cầu học sinh thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Đối với chương trình học, Sở đã chỉ đạo triển khai các giải pháp đồng bộ để hoàn thành chương trình giáo dục năm học 2020-2021 nhưng không cắt chương trình. Về công tác chuẩn bị cho các kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, Sở đã triển khai tập huấn cho cán bộ quản lý, ban hành các hướng dẫn về tổ chức thi theo tinh thần 5 rõ ràng bao gồm rõ việc, rõ người, rõ quy định, rõ trách nhiệm và kết quả đạt được; đồng thời, chỉ đạo các nhà trường xây dựng các kế hoạch ôn tập, chuyên đề ôn thi bám sát minh họa đề thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sở đã xây dựng quy trình đăng ký xét tuyển đại học trực tuyến, tạo thuận lợi cho học sinh khi đăng ký nguyện vọng và chuẩn bị tốt nhất về cơ sở vật chất cho các kỳ thi sắp tới.

Với phương châm khắc phục khó khăn để "Dạy tốt, học tốt", nhất là trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu năm học 2020-2021.

Hải Yến (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/giao-duc/nganh-giao-duc-ninh-binh-tich-cuc-thuc-hien-muc-tieu-kep-20210511083620845.htm