Theo các chuyên gia, việc giá dầu giảm sâu có thể gây ra nhiều vụ thua lỗ và phá sản trong ngành dầu khí, ảnh hưởng tới hệ thống ngân hàng của Mỹ.

Nganh ngan hang My bi anh huong nang do gia dau lao doc - Anh 1

Người dân đổ xăng tại thành phố Oklahoma City, Oklahoma, Mỹ ngày 12/2. Ảnh: AFP/TTXVN.

Theo "Nhật báo Phố Wall" (Wall Street Journal), giá dầu lao dốc đang ảnh hưởng xấu đến ngành dầu khí Mỹ, điều này được thể hiện rõ tại Hội thảo "IHS CeraWeek Energy" lần thứ 35 diễn ra tại thành phố Houston, bang Texas, trong tuần trước, thu hút sự tham dự của các nhà lãnh đạo trong ngành công nghiệp dầu khí và các quan chức chính phủ Mỹ.

Theo công ty tư vấn IHS, ngành dầu khí trên toàn thế giới sẽ bị thiệt hại lớn trong giai đoạn 2015-2019. Dự kiến, việc cắt giảm đầu tư sẽ khiến sản lượng dầu đá phiến của Mỹ giảm 600 triệu thùng/ngày trong năm 2016 và giảm thêm 200 triệu thùng/ngày trong năm 2017. Trong khi đó, theo Công ty Tư vấn Graves&Co, kể từ tháng 6/2014 đến nay, ngành dầu khí Mỹ đã cắt giảm 300.000 việc làm. Tính từ đầu năm 2015 đến nay đã có ít nhất 48 công ty khai thác dầu ở Bắc Mỹ nộp đơn xin bảo hộ phá sản với tổng số nợ không trả được là 17 tỷ USD. Phần lớn các diễn giả tại hội thảo cho rằng với việc giá dầu được duy trì ở mức hiện nay hoặc thấp hơn, sẽ có thêm nhiều công ty nữa phá sản, tuy nhiên họ cũng tin tưởng công ty của mình sẽ trụ lại được với hiệu quả và sức cạnh tranh được cải thiện để có thể thu lợi khi giá dầu tăng trở lại.

Cụ thể, Ngân hàng Well Fargo đã phải dành riêng khoản dự trữ 1,2 tỷ USD để giải quyết các khoản thua lỗ liên quan đến ngành dầu khí. Tổng các khoản nợ xấu của ngân hàng này đã lên tới 844 triệu USD vào cuối năm 2015, gấp 10 lần so với 1 năm trước đó. Ngân hàng JP Morgan cũng đã bổ sung 0,5 tỷ USD vào quỹ dự phòng rủi ro trong ngành dầu khí, đưa tổng số vốn của quỹ này lên 1,32 tỷ USD. Nếu giá dầu giảm xuống 25 USD/thùng và duy trì ở mức đó trong 18 tháng, JP Morgan cho biết sẽ phải tăng quỹ dự phòng lên 1,5 tỷ USD. Hiện nay, JP Morgan đã cho các công ty dầu khí vay 44 tỷ USD, trong đó 30 tỷ USD là các khoản vay đã cam kết, nhưng khách hàng chưa dùng đến. Các ngân hàng Bank of America và Wells Fargo cũng có các khoản tiền cam kết cho ngành dầu khí vay, nhưng chưa sử dụng, tương ứng là 22,6 tỷ USD và 24,6 tỷ USD.

TTXVN/Tin Tức