Ngành nông nghiệp phấn đấu mục tiêu xuất khẩu đạt 50 tỷ USD

Chiều 5.9, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức họp báo quý III.2022 thông tin về tình hình sản xuất, xuất khẩu nông sản và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến chủ trì họp báo

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến chủ trì họp báo

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, trong bối cảnh trong nước và quốc tế có nhiều khó khăn tác động đến thị trường nông sản, nhưng đến nay ngành nông nghiệp vẫn đạt các chỉ tiêu quan trọng. Ngành vẫn bám đuổi để về đích, đạt mục tiêu xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 50 tỷ USD như Chính phủ giao.

Theo đó, 8 tháng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản ước đạt khoảng 66,2 tỷ USD, tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước; trong đó xuất khẩu ước khoảng 36,3 tỷ USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm trước; nhập khẩu ước khoảng 29,9 tỷ USD, tăng 3,9%; xuất siêu trên 6,3 tỷ USD, tăng 94,6% so với cùng kỳ năm trước.

Toàn ngành tiếp tục duy trì tăng trưởng, bảo đảm an ninh lương thực, thực phẩm, góp phần bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Ngành nông nghiệp cũng ghi nhận 7 nhóm sản phẩm có giá trị xuất khẩu trên 2 tỷ USD gồm: cà phê, cao su, gạo, rau quả, điều, tôm, sản phẩm gỗ…

Tại họp báo, chia sẻ về nguyên nhân lợn chết sau khi tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi, Quyền Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long khẳng định, việc chỉ đạo tổ chức nghiên cứu, đánh giá, kiểm nghiệm, khảo nghiệm và cấp phép lưu hành vaccine dịch tả lợn châu Phi rất chặt chẽ, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam, đáp ứng yêu cầu khoa học. Việc đánh giá không chỉ riêng Việt Nam tự đánh giá mà còn có sự đánh giá của các chuyên gia độc lập, các nhà khoa học quốc tế.

Cụ thể, các nhà khoa học của Hoa Kỳ đã có văn bản khẳng định kết quả nghiên cứu là phù hợp. Bên cạnh đó, các chuyên gia độc lập của các tạp chí quốc tế cũng đã khẳng định việc tổ chức nghiên cứu, đánh giá cấp phép lưu hành rất chặt chẽ.

Thực hiện chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tất cả các lô vaccine trước khi đưa ra sử dụng phải đảm bảo 3 chỉ tiêu quan trọng là vô trùng, an toàn và hiệu lực. Cụ thể, trong các lô đưa ra sử dụng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thú y cho phép đưa ra sử dụng theo chỉ đạo đều được kiểm nghiệm, khảo nghiệm và đều đáp ứng các tiêu chí trên.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo chỉ cho phép sử dụng 600.000 liều dưới sự giám sát của các cơ quan thú y.

Ông Nguyễn Văn Long cho biết: "Những nơi thực hiện theo đúng chỉ đạo của Bộ NN và PTNT và hướng dẫn của Cục Thú y về tiêm phòng vaccine dịch tả lợn châu Phi đến thời điểm hiện nay đều cho kết quả tốt. Bộ NN và PTNT đã yêu cầu 20 tỉnh, thành phố là nghiêm túc, rút kinh nghiệm bài học vừa qua của các tỉnh Bình Định, Phú Yên và Quảng Ngãi. Cục Thú y cũng đã có hướng dẫn chỉ đạo trực tiếp cũng như phối hợp cùng các địa phương cũng như công ty khắc phục sự cố vừa qua. Đặc biệt là cần biết chính xác số lợn phản ứng sau tiêm, số chết là bao nhiêu để có phân tích đánh giá một cách khách quan và chính xác".

Ông Nguyễn Văn Long nhấn mạnh, Cục đã đề nghị các tỉnh, thành phố sử dụng vaccine dịch tả lợn châu Phi và Công ty cổ phần Thuốc thú y Trung ương Navetco nghiêm túc rút kinh nghiệm, chấn chỉnh công tác giám sát sử dụng vaccine.

Cũng tại họp báo, các đơn vị trực thuộc Bộ NN và PTNT đã làm rõ hơn những giải pháp thúc đẩy các nhóm ngành hàng nông sản có giá trị gia tăng; giá xăng dầu tăng cao ảnh hưởng đến sản xuất trồng trọt và thủy sản; các giải pháp để tháo gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam; Về tốc độ tăng trưởng trong xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ…

MInh Anh

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/kinh-te-phat-trien/nganh-nong-nghiep-phan-dau-muc-tieu-xuat-khau-dat-50-ty-usd-i299937/