Doanh số bán ra của những chiếc xe mới ở Anh giảm mạnh lần thứ 2 kể từ năm 2012, trong bối cảnh người tiêu dùng đang “thắt lưng buộc bụng” sau sự kiện Anh rời khỏi EU.

Theo Hiệp hội các Nhà sản xuất và Kinh doanh ô tô Anh (SMMT), lượng đăng ký xe mới trong tháng 6 đã giảm 0,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là sự suy giảm đầu tiên kể từ tháng 10 năm 2015.

Đây cũng là lần giảm thứ 2 kể từ cuộc khủng hoảng nợ của khu vực đồng EUR vào năm 2012, khi một số nước yêu cầu gói cứu trợ và tương lai của đồng tiền chung vẫn bị khóa chặt trong dấu chấm hỏi.

Nganh o to Anh khon don hau Brexit - Anh 1

Doanh số bán xe trong tháng 6 đã giảm 0,8% so với cùng kỳ năm trước.

Hiệp hội SMMT cho biết sự sụt giảm trong tháng 6 đúng với “dự định rằng tăng trưởng thị trường sẽ ổn định sau đợt tăng kỷ lục năm 2015”. Tuy nhiên, với sự suy giảm này sẽ càng làm cho người tiêu dùng tin rằng việc rời khỏi EU sẽ làm cho nền kinh tế Anh suy yếu.

Mike Hawes, Giám đốc Điều hành SMMT, nói rằng: “Còn quá sớm để xác định kết quả cuộc bỏ phiếu ảnh hưởng thế nào đến thị trường ô tô”. Ông cũng nói rằng việc suy giảm của thị trường sẽ khiến Chính phủ phải tìm ra được cách khôi phục nền kinh tế trong những tháng tới.

Howard Archer, chuyên gia kinh tế, nhận định: “Một khi niềm tin vào triển vọng kinh tế bị xói mòn người tiêu dùng sẽ thắt chặt chi tiêu. Lúc này không chỉ ngành xe hơi mà thị trường bất động sản cũng sẽ bị tác động”.

Nganh o to Anh khon don hau Brexit - Anh 2

Lượng đăng ký xe mới đã giảm trước thông tin Anh rời EU.

Phan Lê (Theo Telegraph)

Nganh o to Anh khon don hau Brexit - Anh 3