NDĐT- Ngày 16-8, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam và Tổ chức thương mại Thụy Điển phối hợp với Tập đoàn công nghiệp than khoáng sản Việt Nam-Vinacomin tổ chức Hội thảo Ngành than và khoáng sản - lợi nhuận và bền vững.

Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển của ngành công nghiệp than và khoáng sản ở Việt Nam.

Theo nghiên cứu của tổ chức Thương mại Thụy Điển và Đại học Mỏ-Địa chất cho thấy, khai thác khoáng sản tại các mỏ lộ thiên vẫn chiếm tỷ lệ cao tại Việt Nam.

Tuy nhiên hình thức khai thác có thể gây ra nhiều vấn đề như nước ô nhiễm do chưa được xử lý, chất thải, ô nhiễm môi trường không khí ... Do đó, để phát triển ngành công nghiệp than và khai khoáng một cách bền vững, thời gian tới Vinacomin sẽ tiếp tục đẩy mạnh, tập trung vào khai thác hầm lò nhiều hơn.

Bà Camilla Mellander Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cho biết: "Với nhu cầu ngày càng tăng của Việt Nam về các giải pháp và công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực mỏ và việc Thụy Điển với vị trí là một trong những quốc gia khai thác mỏ lớn nhất châu Âu, chúng ta có rất nhiều cơ hội tiềm năng để hợp tác. Hơn nữa, các công ty Thụy Điển trong lĩnh vực này sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp Việt Nam những cơ hội để phát triển quan hệ đối tác và mang lại lợi ích cho cả hai phía."

Hội thảo cũng là cơ hội để cả hai phía trao đổi các sản phẩm, thiết bị và giải pháp bền vững do các công ty Thụy Điển cung cấp cho thị trường Việt Nam trong chiến lược phát triển của ngành công nghiệp khai thác mỏ Việt Nam. Điều này cũng phù hợp với chính sách của Chính phủ trong việc khuyến khích đầu tư trang thiết bị chất lượng cao hơn để cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao giá trị của các sản phẩm khai khoáng.

QUANG THỌ