Ngành thuế đưa giải pháp 'nóng' quản lý nhập khẩu ô tô không vì mục đích thương mại

Cơ quan thuế sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan công an đối với các trường hợp nhập khẩu ô tô, xe máy không nhằm mục đích thương mại mà không kê khai, nộp thuế.

Đây được xem là quyết định mạnh tay của cơ quan thuế nhằm đảm bảo chống lại các thương vụ vi phạm, lỗ hổng trong chính sách thuế đối với hoạt động nhập khẩu xe sang, xe biếu tặng về Việt Nam nhưng sau đó sử dụng nhiều hành vi gian lận để bán thương mại.

Cụ thể, trong văn bản vừa phát hành, Tổng cục Thuế yêu cầu đối với các trường hợp nhập khẩu, tạm nhập khẩu, chuyển nhượng xe ô tô, xe gắn máy có nguồn gốc nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại nhưng thông báo giải thể, không thực hiện kê khai, nộp thuế, quyết toán thuế hoặc bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh, các cục thuế phải thực hiện chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an hoặc phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan để xử lý theo đúng chức năng, thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Vẫn xảy ra tình trạng nhập khẩu xe sang, xe biếu tặng về Việt Nam nhưng sau đó sử dụng nhiều hành vi gian lận để bán thương mại (Ảnh minh họa).

Vẫn xảy ra tình trạng nhập khẩu xe sang, xe biếu tặng về Việt Nam nhưng sau đó sử dụng nhiều hành vi gian lận để bán thương mại (Ảnh minh họa).

Khi các cục thuế thực hiện thu lệ phí trước bạ đối với các xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại, phải phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế quản lý các tổ chức, cá nhân chuyển nhượng xe (các tổ chức, cá nhân bán lại xe) để xác định việc hoàn thành nghĩa vụ kê khai, nộp thuế theo quy định.

Các cục thuế phải cử bộ phận đầu mối tại cục thuế thường xuyên trao đổi, phối hợp với cơ quan hải quan trên địa bàn và cơ quan hải quan đã chuyển thông tin về các các tổ chức, cá nhân nhập khẩu, tạm nhập khẩu xe ô tô, xe gắn máy không nhằm mục đích thương mại để có các biện pháp quản lý thuế kịp thời. Tổng cục Thuế yêu cầu việc phối hợp, trao đổi phải chi tiết đến từng công văn do cơ quan hải quan chuyển sang, từng đối tượng và lượng xe.

Việc tổ chức, triển khai rà soát, xử lý, báo cáo kết quả thực hiện đối với các tổ chức, cá nhân nhập khẩu, tạm nhập khẩu xe ô tô, xe gắn máy không nhằm mục đích thương mại tại cơ quan thuế các cấp sẽ được Tổng cục Thuế áp dụng hình thức khen thưởng, kỷ luật theo chế độ quy định.

Trước đó, tại nghị trường Quốc hội tháng 6/2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc thừa nhận có lỗ hổng chính sách pháp luật liên quan xe nhập biếu tặng và ông đang yêu cầu Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế siết chặt quản lý loại hình này.

Tổng cục Hải quan cho biết, trong thời gian từ 1/1/2021 hết quý I/2022, có hơn 1.013 chiếc xe nhập khẩu dưới dạng quà biếu, doanh nghiệp kê khai trị giá tính thuế chỉ 3.302 tỷ đồng. Tuy nhiên, quá trình rà soát trị giá hải quan, căn cứ theo quy định, cơ quan hải quan xác định lại giá trị là 4.745 tỷ đồng, tổng số tiền chênh lệch là 1.443 tỷ đồng nộp về cho ngân sách nhà nước.

Ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Giám sát Quản lý về Hải quan, cho biết năm 2016 xe nhập khẩu diện biếu tặng về Việt Nam đạt 1.064 chiếc, năm 2017 là hơn 980 chiếc, năm 2018 là hơn 260 chiếc, năm 2019 là 213 chiếc, năm 2020 là hơn 480 chiếc và năm 2021 tăng vọt trên 795 chiếc. 5 tháng đầu năm 2022 là hơn 160 chiếc.

Số thuế thu được năm 2016 là hơn 2.300 tỷ đồng, năm 2017 là 298 tỷ đồng, năm 2018 là hơn 1.000 tỷ đồng, năm 2019 là 1.800 tỷ đồng, năm 2020 là hơn 1.700 tỷ đồng và năm 2021 là hơn 4.100 tỷ đồng. 5 tháng đầu năm 2022, số thuế thu được của loại hình xe này là hơn 1.200 tỷ đồng.

Thanh Hoa

Nguồn Vnbusiness: https://vnbusiness.vn//thue-ngan-sach/nganh-thue-dua-giai-phap-nong-quan-ly-nhap-khau-o-to-khong-vi-muc-dich-thuong-mai-1087333.html