Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ngành y tế Đắk Lắk thực hiện tốt các biện pháp chủ động phòng chống dịch Covid-19

Thời gian qua ngành y tế Đắk Lắk đã tích cực tăng cường nhiều biện pháp chủ động ứng phó với đại dịch và đạt được kết quả đáng ghi nhận.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “các ngành, các cấp và cả hệ thống chính trị tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, nhân dân, thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch”, thời gian qua ngành y tế Đắk Lắk đã tích cực tăng cường nhiều biện pháp chủ động ứng phó với đại dịch.

Theo thông tin từ Sở Y tế Đắk Lắk, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19, các trường hợp nghi ngờ đều có kết quả âm tính. Trong thời gian qua, tỉnh đã đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch như: thành lập đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh để kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố; phối hợp với các sở, ngành tổ chức tập huấn phòng chống dịch Covid-19 cho các công ty vận tải, đơn vị làm du lịch và các chức sắc tôn giáo trên địa bàn; chỉ đạo tạm dừng các hoạt động lễ hội, thể dục thể thao, các sự kiện tập trung đông người.

Về công tác dự phòng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đắk Lắk đã thành lập 7 đội cơ động phòng chống dịch Covid-19, thực hiện trực 24/24 giờ. Tiếp nhận mọi thông tin về dịch bệnh; tổ chức giám sát, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đi về từ vùng dịch; hướng dẫn công tác cách ly tại nhà cho người dân.

Lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk kiểm tra khu cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên

Vì vậy, từ đầu mùa dịch đến nay, tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện cách ly 454 trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút Sars-CoV-2 (trong đó 453 trường hợp đã hoàn thành xong thời gian cách ly và hiện chỉ còn 1 trường hợp phải cách ly). Theo lãnh đạo Sở Y tế, việc phát hiện và cách ly kịp thời các trường hợp nghi nhiễm vi rút Sars-CoV-2 là hoạt động vô cùng quan trọng trong việc khống chế dịch lây lan.

Được biết, khu cách ly tập trung ở địa chỉ 333 Hà Huy Tập, TP. Buôn Ma Thuột hoạt động từ ngày 10/3/2020, có thể cách ly cho 100 trường hợp. Tại đây, tất cả những trường hợp cách ly đều được các y, bác sĩ, tình nguyện viên và lực lượng vũ trang chăm sóc sức khỏe, ăn uống tận tình. Công tác kiểm tra sức khỏe được thực hiện đều đặn. Ngoài cơ sở 333 Hà Huy Tập, ngành y tế cũng đã chuẩn bị thêm khu cách ly thứ hai tại vị trí trường Văn hóa 3 thuộc Bộ Công an (phường Tân Hòa, TP. Buôn Ma Thuột).

Song song với đó, tại các tuyến y tế cơ sở, Sở Y tế thường xuyên tổ chức giao ban trực tuyến để triển khai kế hoạch và cập nhật kịp thời công tác phòng chống dịch tại từng địa phương. Đồng thời, tổ chức các đợt kiểm tra các cơ sở y tế điều trị nhằm củng cố công tác ứng phó dịch bệnh. Trung tâm y tế tuyến huyện, cũng đã thực hiện nghiêm việc phân luồng khám và cách ly các trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút Sars-CoV-2. Đặc biệt, đã tổ chức các đợt diễn tập phòng chống dịch Covid-19 nhằm nâng cao năng lực ứng phó với dịch bệnh. Bác sĩ Đỗ Xuân Lộc, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ea Kar cho biết: “Ngay khi có chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm Y tế đã thành lập khu điều trị cách ly 10 giường đúng theo quy định và đã chuẩn bị thêm một khu cách ly hơn 20 giường tại Trạm Y tế xã Ea Đar. Hoạt động này đã được lãnh đạo UBND huyện ủng hộ và hỗ trợ kinh phí”.

Bên cạnh đó, tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên, đơn vị được Bộ Y tế cho phép điều trị các trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn, công tác phân luồng khám, cách ly đã được hoàn thiện. Bệnh viện đã bố trí khu vực khám riêng về bệnh lí hô hấp. Khoa cấp cứu cũng xây dựng khu vực cách ly riêng đối với bệnh nhân nghi ngờ mắc Covid-19. Tại khoa Truyền nhiễm, khu cách ly đã được trang bị hệ thống máy móc hỗ trợ cho việc điều trị bệnh. Ngoài việc được tập huấn về khám và điều trị Covid-19, các cán bộ y tế bệnh viện này còn được tổ chức diễn tập nhằm tăng cường kĩ năng khám, cấp cứu và cách ly những trường hợp mắc Covid-19.

Trụ sở Sở Y tế Đắk Lắk

“Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19, chúng tôi sẽ dùng xe cấp cứu chuyên dụng để chuyển bệnh nhân đến khoa Truyền nhiễm. Chúng tôi cũng sẽ sớm triển khai phòng điều trị áp lực âm để điều trị cho những bệnh nhân nặng. Đối với công tác chẩn đoán tại chỗ, bệnh viện sẽ triển khai một phòng XQ di động đặt tại khu cách ly”, Bác sĩ Võ Minh Thành - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên nói.

Theo Bác sĩ Nay Phi La - Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, về nguồn nhân lực phục vụ công tác cấp cứu và điều trị nếu dịch bệnh lây lan trên địa bàn, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch huy động gần 1.000 sinh viên y, dược năm cuối của các trường đại học đào tạo chuyên ngành y, dược trên địa bàn; kêu gọi hơn 500 cán bộ y tế đã nghỉ hưu tình nguyên tham gia phòng chống dịch. Sở Y tế cũng đặc biệt chú trọng đến sự an toàn của các cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch và lên phương án cụ thể để bảo vệ sức khỏe cho đội ngũ này.

Vừa qua, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có đợt kiểm tra ở địa phương này. Tại đây, Thứ Trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Phó Trưởng ban Thường trực đã đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và những nỗ lực của ngành y tế tỉnh Đắk Lắk. Đồng chí Thứ trưởng chỉ đạo tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ và Bộ Y tế, quyết tâm chiến thắng đại dịch, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19, các trường hợp nghi ngờ đều có kết quả âm tính với Covid-19. Mặc dù vậy, cùng với các cấp, các ngành, ngành y tế luôn sẵn sàng, chủ động mọi biện pháp ứng phó. Cùng với đó, thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh; phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng, tuyên truyền, thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh, các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn đến người dân nắm bắt và thoi dõi.

Phương Nam

Nguồn CL&XH: https://conglyxahoi.net.vn/doi-song/nganh-y-te-dak-lak-thuc-hien-tot-cac-bien-phap-chu-dong-phong-chong-dich-covid-19-47407.html